Công nghệ 4.0 ra đời mang theo rất nhiều khái niệm, ứng dụng mới lạ, đặc biệt là thế giới số. Khi thực hiện các giao dịch của ngân hàng, khách hàng sẽ gặp phải Token trong khâu bảo mật. Vậy Token là gì, mang lại những lợi ích gì cho khách hàng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có cái nhìn khái quát hơn về khái niệm này.

Token là gì

Token là cách gọi khác của chữ ký số (chữ ký điện tử) đã được mã hóa bằng những con số hiển thị trên thiết bị chuyên biệt. Token sẽ tạo ra một dạng mã có tên OTP, mã này sẽ chỉ dùng được một lần và được tạo một cách ngẫu nhiên trong mỗi lần giao dịch.

Token được doanh nghiệp sử dụng trong các giao dịch thông thường hoặc giao dịch online, tập trung chủ yếu vào các giao dịch online. Đây có thể coi là loại mật khẩu bắt buộc cần nhập trong mỗi giao dịch nhằm mục đích bảo mật.

Thông qua việc sử dụng mã Token khi xác nhận giao dịch, doanh nghiệp mới có thể đảm bảo sự chính xác. Xác nhận bằng mã Token đồng nghĩa với việc bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch, không cần thêm bất kì giấy tờ chứng minh nào khác. Mã Token có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký của bạn.

Token có 2 dạng chính:

  • Hard Token: Đây là một thiết bị nhỏ gọn, có hình dáng giống như chiếc USB, bạn có thể dễ dàng mang đi mọi nơi. Khi thực hiện giao dịch, bạn sẽ dựa vào thiết bị này lấy mã giao dịch.
  • Soft Token: Là một dạng phần mềm được cài trên máy tính hoặc điện thoại hay máy tính bảng. Nó cũng cung cấp mã Token cho bạn trong mỗi lần giao dịch.

Token thường được sử dụng trong các ngành nghề có giao dịch liên quan đến tài chính online thường xuyên và liên tục như: ngân hàng, Facebook hay các cơ quan thuế,…

Cách thức hoạt động của Token

Cách thức hoạt động của Token khá đơn giản. Nếu bạn muốn đăng nhập vào trang web của một ngân hàng hoặc sử dụng bất kì một dịch vụ trực tuyến nào thì ngoài việc phải nhập tên và mật khẩu sẽ cần thêm một bước nhập OTP (mật khẩu sử dụng 1 lần). Thiết bị Token (bản cứng hoặc bản mềm) chính là nơi tạo ra các mã OTP này bằng cách xuất một đoạn mã code theo thuật toán, tự động chuyển hóa đoạn mã này thành dạng số. Việc của bạn là nhập mã để truy cập vào tài khoản của mình. Mã OTP được tạo ra trong mỗi lần giao dịch tuyệt đối an toàn nên bạn không cần lo lắng về việc bị bên thứ ba xâm nhập.

Ưu, nhược điểm của Token

Ưu điểm của Token:

  • Token dù là dạng máy cũng có kích thước rất nhỏ gọn nên mang lại sự tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng để thiết bị trong ví và mang theo mọi nơi.
  • Token được xem là cách bảo mật có độ an toàn cao nhất của ngân hàng hiện nay, khả năng bạn bị mất tiền khi giao dịch gần như là không có.
  • Mã OTP là mã chỉ sử dụng một lần nên dù bị lộ cũng sẽ bị vô hiệu hóa ở những giao dịch sau.
  • Máy Token có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Nhược điểm của Token:

  • Nếu muốn sử dụng, bạn phải bỏ ra chi phí mua máy Token. 
  • Mỗi mã Token chỉ có hiệu lực trong vòng 60 giây.
  • Nếu dùng máy Token, bắt buộc bạn phải có máy thì mới có thể giao dịch được.

Token có thể xin cấp ở đâu?

Doanh nghiệp có nhu cầu mua chữ ký số có thể liên hệ các doanh nghiệp như: Viettel, Fpt, Bkav, Ck, Vina, Newtel, Nacencomm. Safe… Đây là các nhà cung cấp được phép cấp mã Token cho các doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà cung cấp Token Viettel hiện tại là đơn vị uy tín hàng đầu và cung cấp chữ kí số ra thị trường nhiều nhất. Tuy giá có cao hơn so với nhiều nhà cung cấp khác nhưng nhà cung cấp Viettel hỗ trợ tốt nhất mỗi khi phát sinh lỗi hay các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin của doanh nghiệp.

Bài viết trên đã giải đáp phần nào cho câu hỏi Token là gì. Hi vọng với những thông tin này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Token và yên tâm sử dụng các dịch vụ có chữ kí số mà không cần lo lắng về độ an toàn.

 

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo