“Cà khịa” là một từ cực kì hot đang tràn lan trên khắp các trang mạng xã hội, thậm chí được lên cả sóng truyền hình và thu hút sự quan tâm từ đông đảo quần chúng, kể cả những người cao tuổi. Vậy cà khịa là gì và hiểu như thế nào cho đúng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Định nghĩa về cà khịa

Khó có thể định nghĩa về cà khịa một cách chính xác. Nhưng theo một số thông tin thu thập được, cà khịa là một từ ngữ được sử dụng khá phổ biến tại miền Tây sông nước, đây là từ tiếng Việt vay mượn trong tiếng Khmer.  “Khịa” là từ ngữ địa phương, không được sử dụng thường xuyên, nó có nghĩa là bịa đặt hay bịa chuyện, hiểu đại khái là một từ biến thể của “bịa”. “Cà khịa” sau khi được vay mượn trở thành một động từ mang nghĩa là gây sự, gây gổ hay gây hấn để tạo ra mâu thuẫn cãi vã, thậm chí là đánh nhau… Đây được xem là từ không mang nghĩa tích cực và thường hay dùng để chỉ đối tượng cố ý xen vào câu chuyện của người khác.

Thế nhưng dạo gần đây thì cộng đồng mạng bỗng biến cụm từ này thành một trào lưu mang ý nghĩa biểu thị cho sự trêu chọc nhau mang tính chất vui vẻ. Theo như một vài nhận định từ giới trẻ, “cà khịa” là một từ nằm trong hàm nghĩa của “khẩu nghiệp”, tiếp nối ý nghĩa của khẩu nghiệp nhưng được sử dụng giống như một cách nói nhẹ nhàng, ẩn ý để chỉ những việc dòm ngó, xía vào chuyện của người khác theo hướng “thanh lịch, tao nhã” hơn.  

Trong thời đại xấp xỉ 5.0 ngày nay, bạn có lỡ quên cập nhật tin tức dù chỉ một ngày thôi là đã thấy mình “lạc trôi” về tận miền thế kỷ nào không ai hay, mọi thứ trên mạng xã hội diễn ra và thay đổi cực kì nhanh chóng. Trào lưu này chưa kịp lắng xuống thì đã có ngay một trào lưu hoàn toàn mới phủ sóng ồ ạt tạo ra độ hot, khiến bạn có những lúc ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang diễn ra xung quanh mình.

Nhiều người nghĩ rằng từ khóa “cà khịa” sẽ thay thế cho cụm từ “khẩu nghiệp” trong thời gian tới và rõ ràng rất dễ nhận thấy trong các nhóm, diễn đàn hay bất kì trang mạng xã hội nào, ta đều dễ dàng bắt gặp hot trend này.

2. Cà khịa và khẩu nghiệp khác nhau như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, một số người cho rằng cà khịa sẽ thay thế cho từ khẩu nghiệp. Thực tế thì cần tìm hiểu cà khịa và khẩu nghiệp khác nhau như thế nào?

Khẩu nghiệp là một từ Hán Việt mang nghĩa đen là nghiệp phát ra từ miệng, có nghĩa là tạo ra nghiệp chướng bằng miệng. 

Cà khịa chỉ giống như một từ “lóng”, được dịch ra để hiểu là một hành động có ý châm chọc người khác, có thể bằng miệng hoặc dưới bất kỳ hình thức nào, chẳng hạn như hành động hay ngôn ngữ hình thể.

Cà khịa có gì khác với khẩu nghiệp? Cà khịa là một hành động gây ra nghiệp. Khẩu nghiệp có thể mang ý nghĩa bao quát nhiều vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Còn cà khịa thì chỉ hướng đến một đối tượng rõ ràng, cụ thể mang sẵn một âm mưu với mục đích sâu xa nhằm tạo ra những cung bậc cảm xúc như hỉ, nộ, ái, ố (niềm vui của kẻ chuyên đi cà khịa là sự bực tức của kẻ chuyên bị cà khịa). Khi dùng từ cà khịa, ta thấy có sự hài hước và nhẹ nhàng hơn.

3. Sử dụng “cà khịa”, lợi hay hại?

Cà khịa là một từ chỉ sử dụng khi chém gió trên mạng hay trong các cuộc trò chuyện với bạn bè, nói chuyện phiếm cho vui. Thế nhưng có rất nhiều người từ lời nói có thể suy ra hành động và ngược lại, nó vô tình hoặc cố ý gây ra những ảnh hưởng đến người khác, nhiều khi là ảnh hưởng xấu và sẽ làm mất hòa khí giữa mọi người với nhau. Vì vậy, suy cho cùng thì đây là từ ngữ cần được cân nhắc và xem xét thật cẩn thận khi sử dụng vào các cuộc giao tiếp hàng ngày. Không nên quá lạm dụng nó vì bạn sẽ khiến nó có tác dụng ngược, biến mình kém “sang” đi đấy!

4. Một vài “còm men” thú vị về cà khịa

 1. Đối với mấy đứa hay xem cà khịa là một niềm vui trong cuộc sống thì một cách rất tự nhiên, cứ đi tới đâu là tụi nó sẽ ngửi được mùi cà khịa tới đó, dù cho việc cà khịa đó không có hoặc có nhưng được ẩn dụ, nói giảm nói tránh hay nói bóng nói gió,…
 2. Bản thân dù vẫn biết cà khịa nhiều khi không tốt, không hay ho, đẹp đẽ gì nhưng nó nghe thấy mùi cà khịa là phải vui cái đã.
 3. Đôi khi suy nghĩ thấy mỗi người sinh ra chỉ có thể sống một lần duy nhất, muốn một lần được sống cuộc sống ấy thật trọn vẹn, được vui vẻ, thì hổng lẽ hổng đi cà khịa?
 4. Khoa học thì không biết đã chứng minh hay chưa, nhưng bản thân tự cảm được rằng cà khịa dù không tốt nhưng nó lại giúp mình vui sống mỗi ngày.
 5. Cà khịa, nghe có mùi hài hước và văn minh hơn châm chọc một chút, cũng đặc biệt hơn từ xun xoe một chút luôn.
 6. Thanh xuân dù có giống như một cơn mưa rào hay giống như một tách trà cũng hổng có quan trọng, quan trọng là thanh xuân chính là độ tuổi đẹp nhất để bạn đi cà khịa.
 7. Nói gì thì nói chứ vẫn phải thanh lịch và đặc biệt là đúng nơi đúng chỗ; đúng người đúng lúc, chứ cứ đi cà khịa tào lao thì chỉ có nước húp cháo.
 8. Cà khịa hiểu một cách khái quát thì có nét tương đồng với khẩu nghiệp, cũng như mấy đứa thích khẩu nghiệp, thì mấy đứa thích đi cà khịa cũng là do đam mê ngấm vào trong máu thôi, chứ tuyệt đối không nhằm vào một cá nhân nào hết.
 9. Dù biết đi cà khịa ngoài vui ra thì không bổ béo gì, nhưng con người mà, cứ sống vui là được, chứ bổ béo thì đi ăn là có thể bù đắp được rồi.
 10. Mỗi lần được nghe bạn bè hỏi mấy câu đại loại kiểu “Sao mày cà khịa hoài vậy? Bộ không sợ nghiệp hả?”, mình chỉ biết im lặng rồi lại tiếp tục cà khịa thật tốt.
 11. Người thì thích cà chua, người thì thích cà tím, nhưng đặc biệt có những người thích cà khịa.

 

 

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo