Bạn đã nghe nhiều người nhắc đến cụm từ “MVP”, thế nhưng không hiểu hoặc còn mơ hồ về cụm từ này, thì hôm nay cùng An tìm hiểu rõ hơn về cụm từ MVP này nhé!

MVP là một cụm từ viết tắt trong tiếng Anh. Tùy trường hợp cụm từ được đặt trong ngữ cảnh nào để hiểu rõ ý nghĩa. Tuy nhiên, nhìn chung nghĩa của MVP là người làm tốt nhất, sản phẩm tối ưu nhất. Chi tiết hơn mời bạn tìm hiểu trong các trường hợp sau.

MVP trong game

♥ Most Valuable Player: Game thủ có thành tích tốt nhất trận và để lại những ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu.

Thông thường, MVP được đánh giá dựa trên các tiêu chí như:

Chỉ số thiệt mạng của bạn trong cả trận đấu, chỉ số giết địch và hỗ trợ đồng đội, chỉ số thắng khi đấu tay đôi và khả năng kiểm soát bản đồ (trong CF), chỉ số sát thương lên tướng địch, chỉ số đỡ đòn cho đồng đội, chỉ số vàng farm và số trụ phá…

Có nghĩa là bạn cần có nhiều yếu tố ưu thế để chiến thắng (tự thân và phối hợp đội nhóm). Bạn không chỉ tập trung giết đối phương càng nhiều càng tốt mà phải biết phối hợp đồng đội, kiểm soát bản đồ… Nó giúp phát triển toàn diện các yếu tố để bạn chiếm ưu thế và giành chiến thắng trong trận.

Như vậy, dựa trên những tiêu chí để xét duyệt danh hiệu MVP thì muốn đạt được danh hiệu MVP bạn phải làm tốt hơn những người đó trong suốt trận đấu, thì chắc chắn bạn sẽ có được danh hiệu này.

Dựa vào các tiêu chí đã nêu ở trên, chúng ta cần hạn chế lượt mất mạng, giết địch nhiều, tăng hỗ trợ đồng đội… ngoài ra các cần chọn đúng tướng, những tướng quen tay với mình sẽ kết hợp giúp mình có được kết quả tốt nhất trong trận đấu.

MVP trong game là danh hiệu chứng tỏ trình độ chiến đấu trong game của bạn. Tuy nhiên, để có thể đạt được danh hiệu MVP sau mỗi trận đấu cũng không phải là điều dễ dàng.

MVP trong bóng đá hoặc các giải đấu thể thao

♥ Most Valuable Professional/Most Valuable Player: Người xuất sắc nhất trận hay người giỏi nhất của trận đấu.

Trong thể thao, giải thưởng dành cho cầu thủ giá trị nhất là một vinh dự thường được trao cho người chơi (hay những người chơi) có thành tích tốt nhất trong toàn bộ giải đấu, cho một cuộc thi cụ thể, hoặc trên một đội cụ thể.

Ban đầu khái niệm này được sử dụng trong thể thao chuyên nghiệp. Giờ đây, thuật ngữ này cũng được sử dụng phổ biến trong các môn thể thao nghiệp dư, cũng như trong các lĩnh vực hoàn toàn không liên quan khác như kinh doanh và âm nhạc. Trong nhiều môn thể thao, giải thưởng MVP được trao cho một trận đấu cụ thể, nói cách khác là giải thưởng cầu thủ suất sắc của trận đấu.

Ở Hoa Kỳ và Canada rất phổ biến thuật ngữ này. Trong những trường hợp khác thì thường dùng “player of the year”. Ở Úc, các câu lạc bộ và giải đấu bóng bầu dục Úc thường dùng thuật ngữ “best and fairest”, trong khi những người chơi rugby dùng thuật ngữ “player of the year”, ví dụ như giải Dally M Medal. Tuy nhiên Giải bóng rổ quốc gia Úc lại dùng thuật ngữ “MVP”.

Trong nhiều trường hợp, giải thưởng được bình chọn bởi các thành viên của giới truyền thông, các cầu thủ, huấn luyện viên, hoặc trọng tài. Hoặc trong những năm gần đây thì là các cuộc thăm dò trực tuyến từ công chúng quyết định một số giải thưởng.

MVP trong lĩnh vực khởi nghiệp

♥ Minimum Viable Product: Sản phẩm khả dụng tối thiếu, cụm từ này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Ví dụ, trong phát triển ứng dụng di động, MVP là một phiên bản rút gọn của một ứng dụng, thường được phát hành ra thị trường trước khi ra mắt ứng dụng chính thức.

Tuy nhiên một MVP chất lượng cần phải đáp ứng đầy đủ tính năng tối thiểu, đáp ứng được hiệu quả nhu cầu của người dùng, khiến cho người dùng muốn mua sản phẩm chính thức của bạn khi ra mắt.

Trong quy trình Lean Startup, MVP là khái niệm nòng cốt, bao gồm 3 giai đoạn phát triển thành vòng lặp:

Build (Xây dựng) – Phát triển MVP với 1 vài tính năng quan trọng.

Measure (Đo lường)

Sau khi đưa sản phẩm đến với các đối tượng người dùng để đánh giá tính hiệu quả và độ tiếp nhận của thị trường đối với sản phẩm. Thì đến giai đoạn:

Learn (Học hỏi) – Tiếp nhận các phản hồi từ phía người dùng, thêm bớt, cải thiện, bổ sung các yếu tố cần thiết.

Sau 3 giai đoạn phát triển này thì một MVP mới hình thành.

Hi vọng qua bài viết trên có thể mang đến khái niệm hoàn chỉnh nhất về MVP trong các trường hợp cụ thể. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và rất vui khi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về MVP. Hẹn gặp lại bạn trong những chia sẻ tiếp theo. Thân mến!

#Princess Annie

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo