Đối với những người hay sử dụng mail thì sẽ gặp rất nhiều từ FYI nhất là khi bạn đang đối thoại với đối tác hoặc đang làm các công việc trả lời mail thì gặp thuật ngữ này rất nhiều. Có người chưa hiểu rõ FYI cũng như không biết cách sử dụng như thế nào cho chính xác. Trong công việc hằng ngày có rất nhiều tiếng lóng được sử dụng cũng như các từ ngữ viết tắt với mục đích chính là đưa thông điệp cho người nghe nhưng không cần phải viết quá dài dòng. Có nhiều người không thể nhớ rõ FYI là gì cũng như sẽ khá lạ lấp khi nhận được thông điệp này. Hôm nay mình sẽ giúp mọi người tìm hiểu kỹ càng về thuật ngữ này để có cái nhìn tổng quát nhất.

1- FYI là gì?

  Đây là một từ viết tắt của từ For Your Information, bạn có thể hiểu đơn giản là xin cho bạn biết. Đây là một thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong các email cũng như các thông điệp mà người ta muốn truyền tải. Đây thường là dòng đầu tiên trong các chủ đề của hội thoại hoặc chuyển tiếp đến những nội dung mà mọi người muốn biết thêm thông tin. Có thể nói FYI là một trong những thông tin cụ thể bạn đang cần biết khi đọc email hoặc tham dự một sự kiện, sự việc nào đó. Ngoài ra FYI còn được nhiều người sử dụng cho mục đích tờ rơi hoặc các phiếu kiểm tra sức khỏe định kỳ. Sự đa dụng của FYI là rất lớn cũng như giảm thiểu sự dài dòng trong công việc.

2- Ý nghĩa của thuật ngữ FYI.

  Thuật ngữ này mặc dù được sử dụng rất phổ biến trên email và mạng xã hội nhưng có ít người biết được ý nghĩa của từ này. Thuật ngữ FYI được bắt nguồn từ năm 1930 và được các nhà báo sử dụng làm chính, họ dùng làm nổi bật các tin nhắn mà họ gửi cho người nhận cũng như giúp họ không phải soạn thêm những tin nhắn khác. Điều này vừa tiện lợi lại cho thấy sự lịch sử trong tin nhắn.

  Hiện tại thì FYI được sử dụng là để tạo thông báo chuyển tiếp trong email đến người nhận cũng như thể hiện sự tông trọng với nội dung gốc của email chuyển tiếp. Vì đây là cụm từ tiếng Anh nên việc học tập tiếng Anh trong những trường hợp này là rất cần thiết. Qua đó người dùng sẽ biết được ý nghĩa cụ thể của từ viết tắt trong từng trường hợp để có thể phản hồi email một cách chính xác và phù hợp nhất với nội dung

3- Những trường hợp sử dụng FYI.

  FYI ngoài việc được sử dụng trong email còn được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Bạn có thể sử dụng chúng trong giao tiếp công việc làm ăn của bản thân để giúp người nhận tin nhắn hoặc email có thể hiểu rõ nội dung cũng như mục đích của bạn gửi tin nhắn. Đây là một trong những điều các email hay tin nhắn hay được sử dụng FYI. Cụm từ này cũng được sử dụng trong những đoạn chat trên mạng xã hội cùng với các file đính kèm nhằm bao hàm với ý nghĩa tương tự hoặc khi người dùng muốn truyền đạt tin tức nào đó để bạn có thể nắm bắt được rõ ràng nhất.

  FYI cũng được xuất hiện trên các tờ rơi với nhiều nội dung khác nhau, trên thông tin bảo hiểm hoặc các phiếu kiểm tra sức khỏe, các mẩu tin ngắn cũng như thông tin rao vặt… và còn rất nhiều những mục đích truyền đạt tin tức khác. Cùng từ này cũng được xuất hiện mở đầu ở những nội dung bạn muốn nhắn nhủ, điều này thể hiện sự tôn trọng với người nhận tin tức cũng như tạo ra không khí lịch sự cho cuộc trò chuyện hoặc giao tiếp.

  Hiện tại nước ta hiện nay cũng dần quen thuộc với cụm từ này cũng như biết cách vận dụng một cách hợp lý trong công việc và trao đổi tin tức qua email. Từ FYI cũng được vận dụng nhiều trong việc liên lạc thông qua các mạng xã hội khác nhau nhưng nói đang xuất hiện khá nhiều và chưa hiểu rõ được FYI là gì trong email và có nhiều trường hợp vẫn chưa được sử dụng một cách chính xác nhất. Cùng với đó là việc sử dụng nó trong nhiều tình huống không được lịch sự và chuyên nghiệp cũng như không có sự thành thục. Cho nên còn rất nhiều người chưa hiểu rõ ràng công dụng và ý nghĩa cụ thể của FYI.

4- Một số thuật ngữ tiếng anh được dùng trong email giống với FYI.

  Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng khá giống với FYI và được áp dụng trong các email như:

  • ETA – Estimated Time Of Arrival: thời gian dự kiến mà máy bay hoặc tàu tới.
  • FW – Forward: Chuyển tiếp nội dung email.
  • FYR – For Your Reference: Dành cho bạn tham khảo.
  • P.S – PostScript: Bổ sung thông tin.
  • Ltd – Limited Liability Company: công ty trách nhiệm hữu hạn với mô hình kinh hoạch nhỏ và vừa.
  • BTW – By the way: tiện thể, nhân tiện hoặc được dùng với ý nghĩa bổ sung thêm thông tin, hỏi thêm thông tin.
  • JSC – Joint Stock Company: công ty cổ phần.
  • R.S.V.P – Répondez s’il vous plait: đây là viết tắt của tiếng pháp với ý nghĩa vui lòng xác nhận.

  Trên đây là những điều bạn cần biết về FYI cũng như cách sử dụng nó một cách hợp lý nhất. Hy vọng rằng trong công việc bạn sẽ sử dụng những thuật ngữ này hiệu quả nhất.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo