Với việc công nghệ càng ngày càng phát triển thì việc ứng dụng API và web API đang được rất nhiều người sử dụng. Với nhiều ưu điểm cũng như khả năng của mình, API đang dần dần thay thế rất nhiều thứ. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu nguồn gốc cũng như những ưu điểm khi sử dụng API.

1- API là gì?

  Có thể nói API là những phương thức hoặc giao thức để các thư viện kết nối với những ứng dụng khách. Viết tắt của API là Application Programming Interface có thể hiểu là giao diện lập trình ứng dụng. Có thể nói hiện tại API đang cung cấp được rất nhiều về việc truy xuất đến các tập, các hàm để người sử dụng có thể nhanh chóng tìm kiếm tin tức mình muốn. Vì vậy việc trao đổi dữ liệu sẽ được API tối ưu hóa một cách nhanh chóng nhất.

2- Những nơi API hay được ứng dụng nhất.

  Có thể nói với việc tiện lợi của mình thì API được ứng dụng rất nhiều mảng khác nhau, nhưng cơ bản sẽ được ứng dụng trong các trường hợp sau:

Web API: Đây là việc các website sẽ sử dụng hệ thống API. Việc sử dụng sẽ cho cac website kết nối, lấy dữ liệu hoặc  giúp cập nhập dữ liệu cần thiết một cách nhanh chóng nhất. Có thể nói các ứng dụng di động hoặc khi bạn sử dụng tìm kiếm trên các ứng dụng website đều là đang sử dụng lấy dữ liệu bằng hệ thống API. Vì vậy tốc độ tìm kiếm cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi cũng như luôn đưa đến dữ liệu bạn cần tìm kiếm.

API trên hệ điều hành: Để lập trình viên có thể làm ra phần mềm ứng dụng hoặc tương tác với hệ điều hành thì việc sử dụng API là điều không thể tránh khỏi. Tại đây API sẽ cung cấp các hàm, phương thức, các giao thức kết nối để lập trình viên có thể làm việc một cách nhanh chóng nhất.

API của thư viện phần mềm hay Framework: Đây là ứng dụng API mổ tả và quy định các hành động có thể thực hiện tại các thư viện mà bạn tìm kiếm. Việc sử dụng API sẽ giúp người sử dụng dùng ngôn ngữ khác để tìm kiếm trong thư viện. Từ đó có thể yêu cầu thư viện tạo file bằng ngôn ngữ bạn đang có.

3- Phân loại API theo quyền hạn truy cập.

  Đối với mỗi ứng dụng API thì người sử dụng cũng sẽ được truy cập theo quyền hạn của riêng mình như sau:

API mở: Đây là API không hạn chế, bạn có thể sử dụng công khai cũng như truy cập các loại API mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

API đối tác: Đối với loại này người sử dụng phải cần giấy phép khi truy cập bởi nó không hiện có và có tính bảo mật nhất định.

API nội bộ: Đây là loại API mà chỉ những hệ thống nội bộ mới có thể truy cập và sử dụng. Loại này thường được sử dụng các trong công ty, doanh nghiệp hoặc các đội ngũ phát triển riêng.

4- Ưu điểm của phần mềm API.

  Với việc là một phần mềm phát triển hiện đại, API đang sở hữu nhiều ưu điểm mà không phần mềm nào có như:

Khả năng tự động hóa: API sẽ giúp máy tính của bạn quản lý gọn gàng các công việc của mình. Bạn có thể thông qua API cập nhập thông tin, công nghiệp để có  thể tiết kiệm thời gian cũng như tăng hiệu quả trong công việc.

Sử dụng linh hoạt: Với việc tính năng giúp bạn truy cập được những thành phần ứng dụng nên người sử dụng có thể nhanh chóng sử dụng dịch vụ và thông tin một cách nhanh chóng.

Phạm vi sử dụng rộng: Tùy vào yêu cầu của người sử dụng mà API có thể sử dụng phân phối thông tin và dịch vụ cho đối tượng bạn hướng đến, hoặc cũng có thể cá nhân hóa tùy thuộc vào sự tùy chính của người dùng.

Cập nhập dữ liệu mới: Với việc API cho phép thông tin được cập nhập nên việc sử dụng API bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm những dữ liệu mới.

Hiệu quả cao: Với việc được phân quyền khi truy cập vào API thì có thể dựa vào đó để xuất bản tự động các nội dung bạn tạo ra cho mọi kênh. Điều này giúp cho rút ngắn thời gian công việc cũng như phân phối rất dễ dàng.

Tích hợp: Đây là một phần mềm mà bạn có thể nhúng website một cách nhanh chóng và nó sẽ luôn cập nhập dữ liệu của trang web đó. Vì vậy người dùng sẽ được trải nghiệm nhanh chóng mà không mất thời gian đi tìm thông tin bản thân muốn.

Cá nhân hóa: Người dùng hoặc tổ chức có thể thiết lập quyền hạn trên phần mềm API. Điều này giúp cho họ có thể tùy chỉnh nội dung hoặc những dịch vụ mà họ muốn cung cấp.

Thích ứng: Phần mềm API sẽ giúp bạn di chuyển dữ liệu nhanh chóng, dự đoán những thay đổi cũng như tăng cường hỗ trợ cho người dùng. Điều này sẽ làm cho thông tin được tính toán và xem xét kỹ càng cũng như cung cấp nhiều dịch vụ linh hoạt hoạt hơn cho bạn.

  Trên đây là những điều mà API sẽ mang lại khi bạn sử dụng. Có thể nói là nó khá hoàn thiện cũng như giúp bạn tăng nhanh hiệu quả của công việc bạn đang làm. Đây cũng là lựa chọn tối ưu của rất nhiều người khi làm việc. Hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng hiểu biết về phần mềm này.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo