Dù rằng thảo mai là một từ vựng trong tiếng Việt nhưng lại được giới trẻ sử dụng rầm rộ cũng như được nhắc rất nhiều, nó còn hot hơn cả những ngôn ngữ tuổi teen hiện tại. Có rất nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là từ tên người hoặc là nói cho vui. Tuy nhiên nhiều người hiểu lại cho rằng từ này gây nhiều ý nghĩa xấu và có nhiều ý kiến khác nhau về từ này. Có thể nói từ thảo mai không chỉ là từ ngữ được giới trẻ ưa dùng mà nó còn xuất hiện cả trên truyền hình. Chính vì vậy có rất nhiều từ thắc mắc về từ này cũng như muốn hiểu rõ hơn hoàn cảnh sử dụng của thảo mai. Hôm nay mình sẽ  giúp mọi người tìm hiểu rõ nguồn gốc cũng như ý nghĩa của từ này

1- Thảo mai nghĩa là gì?

  Nếu theo như từ điển thì có thể hiểu thảo hiểu là cỏ, khi từ thảo đi với những từ khác nhau nó sẽ có những nghĩa khác nhau. Từ mai có thể hiểu là loài hoa hoặc hiểu là tương lai gần. Nếu kết hợp 2 từ này với nhau thì sẽ khá là tối nghĩa và cần phải kết hợp với các từ ngữ khác để tạo nên ý cảnh cụ thể. Vì vậy nghĩa từ thảo mai nên hiểu theo nghĩa bóng là ám chỉ những người ăn nói dễ nghe nhưng lại hay lật lọng, nói những người có tật nói xấu người khác, chỉ những người có tính giả tạo ở thời điểm nói. 

2- Đặc điểm của người thảo mai.

  Có thể nói không phải tự nhiên mà người ta bị gọi là thảo mai. Từ này có thể nói là được giới teen phát hiện trong một bộ phim hot trong nước đến từ nhân vật Nguyệt trong phim Phía trước là bầu trời. Thông thường những người bị gọi là thảo mai là người có ánh mắt khá là đáng sợ và tinh ranh. Khi nói chuyện với mọi người thường không nhìn họ là liếc lên xuống, ngang dọc, hay được các cụ gọi là ti hí mắt lươn, trai thì trộm cướp, gái buôn chồng người. Hành động và lời nói của những người thảo mai thường không được người khác tin tưởng. Các đặc điểm cụ thể như:

 • Đây là người có dã tâm khá lớn và có thể vì dã tâm của mình mà đi nói xấu, hãm hại người khác sau lưng. Thường thường những người thảo mai thâm độc và ám chỉ những người phụ nữ là nhiều. Những nhân vật này hầu như không ai được người đời chấp nhận và có kết cục không mấy tốt đẹp.
 • Những người thảo mai ban đầu khá là khéo mồm khéo miệng. Rất dễ dàng làm thân với người đối diện để lấy lòng cũng như giảm phòng bị của người khác. Họ thường được yêu quý nhưng rồi dần dà sẽ hiện hình là người vì lợi ích của bản thân mà bất chấp tất cả. Họ lợi dụng lòng tốt của người khác để mưu lợi và làm những hành vi bất chính, hãm hại người khác. 
 • Ngoài ra thảo mai còn được hiểu là nói giảm nói tránh một vấn đề nào đó mà người nói không muốn nhắc đến. Có thể nói như một kiểu tuy rằng khen nhưng lại đưa ra ý kiến không đồng tình bằng cách nhẹ nhàng để không phật lòng đối phương. 
 • Cuối cùng là người thảo mai thường có tính cách lật lọng và không trung thực. Thường thường hứa hẹn nhưng không làm được. 

3- Khi bị gọi là thảo mai thì nên làm gì?

  Khi bạn bị gọi là thảo mai thì không hẳn có hướng tiêu cực, trong nhiều tình huống đây cũng có thể coi là một câu nói đùa của bạn bè. Nếu bị ai gọi là thảo mai thì bạn không nên cãi cọ hay phản ứng quá đà mà nên im lặng. Coi như chấp nhận đó là một lời khen của đối phương dành cho mình. Có thể nói khi bạn cần phản ứng thái quá thì người ta càng nhận định bạn là thừa nhận. Vì vậy cứ bình tĩnh ứng xử trong mọi tình huống là họ sẽ nhận ra cái sai của bản thân và tự cảm thấy xấu hổ với chính mình. 

4- Những người hay bị đánh giá là thảo mai.

  Có rất nhiều người hay bị đánh giá về thảo mái, có thể nói nhiều khi từ này được dùng riêng để đánh giá tính cách của phụ nữ. Một số trường hợp điểm hình như:

 • Những người nói mà không làm, nói một kiểu làm một kiểu khác.
 • Những người ăn nói nhẹ nhàng, bánh béo, tỏ ra dễ thương một cách thái quá cũng như đang cố tỏ ra mình mềm yếu.
 • Người tỏ ra quý mến muốn làm thân với người đối diện nhưng thực tế thì lại không yêu thích gì. Cũng chỉ lợi dụng đối phương.
 • Người ra vẻ quan tâm người khác, thậm chí không tiếc lời khen ngợi, hâm mộ đối phương nhưng đằng sau lại muốn hãm hại họ. 
 • Những người mồm thường nói mình là bạn tốt, bạn thân nhưng sau lưng lại nói xấu, chọc gậy sau lưng bạn bè. 
 • Người buôn bán gian lận, treo đầu dê bán thịt chó cũng bị coi là thảo mai.
 • Những người muốn dành sự kiểm soát người khách, cố tỏ ra tốt bụng, giúp đỡ người xung quanh nhưng lại hay phán xét người khác. 

  Trên đây là những điều bạn cần biết về thảo mai. Có thể nói từ này phát âm rất dễ nghe nhưng lại ám chỉ nhiều người không dễ thương. Tùy từng hoàn cảnh bạn có thể sử dụng với mục đích khác nhau cho thật hợp lý.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo