Có rất nhiều bạn ưa thích chơi game cũng như giải trí trên máy tính nhưng vẫn không chiểu FPS là gì và cũng không nắm rõ được FPS quan trọng thế nào khi chơi game. Đối với nhiều người chơi thì đây là khái niệm khá là mơ hồ. Tuy nhiên hôm nay mình sẽ giúp mọi người tìm hiểu về chỉ số FPS cũng như giải đáp được nhiều điều mà bạn không hiểu cũng như làm thể nào có FPS phù hợp với việc chơi game của bản thân.

1- Tìm hiểu về FPS là gì?

  FPS là viết tắt của cụm từ Frames Per Second. Đây ám chỉ là thông số khung hình mỗi giây khi bạn sử dụng. Nói một cách cụ thể thì FPS như là một thông số đo lường số lượng hình ảnh có thể được bộ đồ họa xử lý có thể chiếu và hiển thị trên màn hình của bạn trong mỗi giây. Đây cũng có thể biểu đạt đơn giả là chất lượng card màn hình của bản bạn có thể  chiếu lên bao nhiêu hình ảnh trong mỗi giây hiển thị. Vì vậy GPU render chiếu được càng nhiều khung hình và hiển thị được đầy đủ  các khung hình đó trên màn hình của bạn càng nhiều thì khi bạn chơi game sẽ có cảm giác nét hơn, mượt hơn. Do đó để hình ảnh hiển thị trong game càng chân thực, càng rõ nét thì chỉ số FPS càng cao càng tốt.

  Đối với những người không hiểu về FPS thì bạn có thể trải nghiệm thử với game với tốc độ FPS là 1 thì mỗi một giây bạn sẽ thấy được 1 hình ảnh trên màn hình, có thể nói như kiểu tua chậm so với ứng dụng của game và chỉ là dạng video trình chiếu. Vì vậy bạn sẽ không thể trải nghiệm game cũng như chơi game ở tốc độ FPS là 1.

2- Chỉ số FPS khi chơi game cần bao nhiêu.

  Với các trò chơi thì FPS cần bao nhiêu để trải nghiệm game một cách thoải mái nhất là điều mà ai cũng muốn. Theo mình thì mỗi game cần có một FPS khác nhau và không có chuẩn mực xác định cho tất cả các loại game. Mỗi game với hình ảnh hiển thị và yêu cầu cấu hình khác nhau thì FPS sẽ cần khác nhau. Vê cơ bản các thông số FPS như sau sẽ giúp bạn trải nghiệm game bình thường:

  • 30 FPS là một trong những mức tối thiểu bạn cần để chơi game. Các tựa game ở dạng cầm tay console có đồ họa thấp là có thể chấp nhận chơi được với tốc độ này. Còn đối với các tựa game trên PC thì mức FPS chỉ thích hợp cho bạn chơi các loại game nhẹ, các tựa game cấu hình thấp như đế chế warcraft, thậm chí chỉ có thể xem video bình thường.
  • 60 FPS là một mức FPS tiêu chuẩn cho các tựa game cơ bản trên thị trường như liên minh huyền thoại, dota 2… Mức này sẽ giúp bạn có trải nghiệm khá mượt khi chơi game cũng như dễ dàng xử lý mọi tình huống khi tham gia trận đấu.
  • 120 FPS là một mức bạn có thể nắm bắt dễ dàng những khoảnh khắc, tình hướng và có những pha xử lý mẫu mực khi chơi game. Đây sẽ là mức FPS giúp bạn nâng tầm đẳng cấp khi chơi game. Thông số này cũng là điều mà các game thủ chuyên nghiệp cần khi thực hiện giao tranh hoặc khi thi đấu game. Điều này kéo theo phần cứng của máy tính cần phải khá mạnh.
  • 240 FPS là mức mơ ước với cực kỳ nhiều người và tất cả game thủ hiện nay đều hướng đến. Mức 240 FPS kết hợp với màn hình 240 Hz thì có thể nói là một trải nghiệm để đời cũng như cực kỳ sảng khoái đối với bạn. 

3- Những yếu tố liên quan đến FPS khi chơi game.

  Đối với một FPS cao thì bạn cũng cần phải sở hữu một bộ máy tính cấu hình mạnh để có thể vận dụng tối đa nó. Tuy nhiên có rất nhiều người tại bỏ qua việc tối ưu cấu hình tựa game mà mình đang chơi. Do đó để lựa chọn cấu hình tương thích, phù hợp với nhau để chơi game là điều cần thiết để bạn có thể trải nghiệm chơi game thoải mái nhất. Những điều sẽ ảnh hướng đến FPS khi chơi game như sau: 

  • Card đồ họa và CPU: Với các máy tính chơi game thì đây là yếu tố quan trọng và quyết định tới thông số FPS của bạn khi chơi. Đây là hai yếu tố sẽ bổ sung cho nhau cũng như ảnh hưởng lớn tới chất lượng hình ảnh truyền tải của game. Nếu card màn hình của bạn càng mạnh thì hình ảnh hiện trên màn hình sẽ càng chi tiết và chân thật, thêm vào đó CPU sẽ tính toán và xử lý hình ảnh cũng như hiệu ứng game.  Vì vậy CPU và GPU nếu lỗi thời thì FPS sẽ thấp mà càng mạnh thì FPS của bạn sẽ càng chất lượng.
  • Ram: Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp máy tính load từng chi tiết hình ảnh khi chơi game. Các loại game giờ cần sử dụng lượng ram khá lớn, vì vậy mức ram nên có từ 8 đến 16gb.
  • Màn hình: Là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng FPS hiển thị. Hầu hết các màn hình cần phải phù hợp và theo kịp với FPS

  Trên đây là những điều liên quan đến FPS. Mong rằng dựa vào những điều này bạn có thể có những trải nghiệm thoải mái, tuyệt vời nhất với những tựa game yêu thích.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo