Đối với những người yêu thích công nghệ thì Blockchain là một thứ mà ai cũng muốn tìm hiểu. Có rất nhiều người am hiểu nhiều thứ và muốn biết rằng Blockchain có thể giúp gì bạn trong công việc. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về điều này cũng như để biết thêm công dụng của Blockchain.

1- Khái niệm Blockchain là gì.

  Có thể nói Blockchain là một nơi lưu trữ và truyền tải thông tin, nó có sự khoa học và toàn vẹn, không gian lận, không thay đổi được thông tin trong đó. Đây là một công nghệ giúp bạn cải thiện vấn đề lưu trữ của bản thân cũng như trao đổi thông tin trong công việc và cuộc sống. Vì vậy Blockchain được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, giao dịch, y tế, giải trí… Càng ngày nó càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

  Có thể nói sâu rộng hơn là Blockchain là một database, giúp người sử dụng lưu trữ dữ liệu dưới dạng blocks. Các block được kết nối với nhau bằng những liên kết nhất định dưới dạng mã hóa SHA256. Trong đó mã hóa bao gồm cả địa chỉ của block trước và body của chính nó, vì vậy nó bảo đảm dù được add thì cũng không thay đổi thứ tự cũng như việc bị sắp xếp lại.

  Ngoài ra Blockchain cũng có rất nhiều điểm khác với các kiểu lưu trữ khác là nó không cố định 1 nơi mà phân tán ở nhiều node khác nhau. Vì vậy mỗi khi thay đổi trên node đều phải có sự đồng thuận của các node khác. 

2- Ưu điểm nổi bật của Blockchain.

  Đối với công nghệ Blockchain thì hiện tại nó có nhiều người sử dụng cũng như có rất nhiều ưu điểm so với những công nghệ khác. Điều này tăng thêm sự phổ biến của Blockchain. Những điều mà Blockchain đang làm được như sau

Tính chất không thể phá vỡ và rất minh bạch: Đây là đặc điểm và ít công nghệ nào có thể so sánh với Blockchain. Các thông tin lưu trữ và truyền lại, xử lý trong hệ thống Blockchain đều rõ ràng, minh bạch cũng như không thể bị thay đổi bởi tác động bên ngoài chứ đừng nói đến việc giả mạo những thông tin này. Vì vậy khi muốn tìm kiếm thông tin giao dịch hoặc tin tức trong Blockchain thì bạn hoàn toàn yên tâm về tính xác thực của thông tin bạn tìm được.

Tính ẩn danh cao: Ngoài việc chính xác về thông tin thì sự bảo mật riêng tư trong công nghệ Blockchain cũng rất lớn. Tại đây có thể ẩn danh người sử dụng cũng như giúp người dùng thực hiện các giao dịch trong này một cách an toàn, không lo lắng bị bên thứ 3 phát hiện cũng như thông tin của bản thân bị tiết lộ ra ngoài. Điều này giúp người sử dụng có niềm tin lớn vào công nghệ Blockchain cũng như an tâm sư dụng điều này.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: Đối với những giao dịch truyền thông hoặc cần phải có dắt mối thì việc sử dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp bạn không tốn thêm chi phí cũng như giảm thời gian giao dịch. Điều này giúp bạn tìm đến những hợp đồng thông minh nhanh chóng cũng như biết đối tác của bạn, tìm đến giao dịch thuận tiện. Hệ thống trên Blockchain sẽ giúp bạn giao dịch mà không tốn chi phí. Điều này là điều mà mọi người đang rất cần trong thời đại công nghệ.

Có khả năng ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống: Với việc công nghệ Blockchain có thể ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau nó đang trở thành một phần thiết yếu của thị trường hiện tại. Blockchain có thể sử dụng từ trong quản lý giáo dục, nông nghiệp, y tế, hoặc những ứng dụng giao dịch tài chính một cách thuận tiện. Vì vậy càng ngày Blockchain sẽ càng được ứng dụng rộng rãi hơn.

3- Các loại hệ thống trong Blockchain.

  Trong công nghệ Blockchain có 3 loại hệ thống khác nhau với những tác dụng khác nhau, mỗi hệ thống đều có mục đích sử dụng khác nhau tùy vào từng trường hợp.

Public: Đây là hệ thống giúp người sử dụng dữ liệu trên Blockchain có thể tìm được các dữ liệu cần thiết. Người sử dụng chỉ cần xác thực giao dịch trên Blockchain và sẽ được bảo vệ bằng hàng nghìn nút tham gia cho nên tính bảo mật rất cao.

Private: Đây là hệ thống giúp người dùng chỉ đọc dữ liệu chứ không thể ghi lại dữ liệu. Đây là khi bên thứ 3 có những yêu cầu bắt buộc hoặc họ có quyền quyết định những thay đổi tiếp theo trên Blockchain. Thời gian xác nhận giao dịch trong hệ thống này rất nhanh chóng và người dùng chỉ có thể đọc dữ liệu trong những trường hợp được cho phép.

Permissioned: Đây là một dạng giống với Private Blockchain, nó giúp tăng cường thêm những tính năng đặc biệt khác. Giống như một hệ thống riêng biệt của một tổ chức hoặc một ngân hàng nào đó muốn sử dụng Blockchain cho riêng mình.

  Trên đây là những điều cơ bản cũng như những ứng dụng mà bạn nên biết khi tìm hiểu về công nghệ Blockchain. Có thể nói công nghệ này đang giúp cuộc sống phát triển cũng như rút ngắn được thời gian công việc, giảm thời gian và chi phí cho mọi khía cạnh của cuộc sống. Việc ứng dụng công nghệ này cũng khá là dễ dàng và người sử dụng có thể làm quen một cách nhanh chóng. Hy vọng rằng với công nghệ Blockchain thì bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nữa.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo