Thuật ngữ bonus được sử dụng rất nhiều nhưng lại ít người có thể hiểu chính xác về thuật ngữ này. Với việc sử dụng bonus như 1 khoản tiền thưởng đang ngày càng được mở rộng trong nhiều linh vực, đây như một khoản thưởng thêm mà rất nhiều người mong muốn. Tuy nhiên để hiểu chính xác về khái niệm này thì lại rất ít người biết. Hôm nay mình sẽ giúp mọi người tìm hiểu kỹ càng về nội dung của bonus và sử dụng đúng trong từng trường hợp khác nhau.

1- Khái niệm về bonus.

  Đây là một thuật ngữ không chỉ sử dụng tại các công ty, doanh nghiệp và hiện nay giới trẻ lại được sử dụng rất nhiều. Đây như một ngôn ngữ tuổi teen dùng để giao tiếp với nhau. Từ bonus thường được sử dụng như tiền thưởng, phần thưởng. Là một khoản tặng kèm thêm hoặc là một khoản bồi thường tài chính cao hơn so với những hứa hẹn thanh toán cho người lao động để trao cho nhân viên. Có thể nói đây là một khoản bổ sung ngoài định mức tiền lương bình thường của một người. Bonus có thể sử dụng như một phần thưởng kích thích khi nhân viên có thành tích vượt trội so với những gì họ cần phải làm, đây như một sự khích lệ cũng như một sự cảm ơn đối với những người nhân viên có mốc thâm niên hoặc cống hiến cho tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp. Tiền thưởng bonus có thể là tiền mặt, cổ phiếu hoặc từng nơi quy định có thể thưởng những thứ khác nhau. Khoản tiền thưởng bonus là sự công bằng giữa năng lực của nhân viên với công sức đã bỏ ra chứ không hề có sự phân biệt giữa người điều hành với nhân viên bình thường.

  Ngày xưa mặc đù bonus sẽ thưởng cho người lao động có cống hiến được biệt thì hiện nay khoản bonus đang được sử dụng để trao cho nhân viên công ty nhằm ngăn chặn sự ghen tị giữa nhân viên với nhân viên cũng như tạo động lực cho nhân viên tăng thêm sức lao động. Điều này đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời buổi hiện tại.

2- Phân biệt giữa bonus và commission.

  Có rất nhiều người hay nhầm giữa hai thuật ngữ này. Nếu bonus là  tiền thưởng và khích lệ nhân viên thì Commission là một khoản hoa hồng mà người ta sẽ được chia. Đây là hai khoản chi phí hoàn toàn khác biệt nhau. Khoản tiền này thường là được tính toán dựa trên hiệu suất của nhân viên còn bonus là dựa trên hiệu suất của doanh nghiệp. Có thể nói nếu muốn nhân được hoa hồng thì người làm phải có kết quả đặc biệt hoặc vượt trội, tùy vào sự tăng lên mà họ sẽ có thêm chia hoa hồng khác nhau. Trong thời buổi hiện tại nhiều công ty vẫn sử dụng bonus để tính cả hoa hồng nhưng commission lại không bao gồm bonus.

3- Vì sao cần phải bonus.

  Đối với một công ty thì việc khích lệ nhân viên làm việc hiệu quả hơn là điều mà ai cũng muốn. Vì vậy mục đích của bonus sẽ hiện ra, có thể doanh nghiệp không cần thêm bonus nhưng sẽ giảm hiệu suất công việc cũng như sẽ không tìm kiếm được lòng trung thành của nhân viên với doanh nghiệp. Tiền thưởng là một trong những cách nhanh nhất, dễ dàng nhất để thẻ hiện sự hài lòng cũng như công nhận sự cống hiến của nhân viên cho doanh nghiệp của mình. Khi nhận được khoản tiền thưởng bonus thì nhân viên sẽ tăng thêm động lực cũng như tinh thần, tạo ra mục tiêu sáng tạo vật phẩm cũng như gia tăng khả năng giúp công ty phát triển mạnh mẽ hơn. 

  Có rất nhiều nhân viên cũng không hoàn toàn do nhìn vào bonus để cống hiện nhiều hay ít nhưng đây cũng là một sự khẳng định cũng như động lực để họ nỗ lực, những gì họ làm được xứng đáng nhận được những gì họ cần. Điều này sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên. Tuy nhiên việc bonus hợp lý cũng là một điều mà nhiều người cần suy nghĩ. Điều họ cần làm là bonus sao cho phù hợp với tất cả mọi người, không khiến ai bất mãn. Thay vì việc tăng lượng thì xu hướng bonus sẽ giúp người làm kích động hơn cũng như quyết định được tài năng bao nhiêu thì nhận được bất nhiêu. Do đó việc dùng lương thưởng hấp dẫn để chiêu mộ nhân tài là điều mà các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng.

4- Một số loại bonus thường được áp dụng trong doanh nghiệp.

  Mỗi doanh nghiệp đều có khá nhiều loại bonus khác nhau tùy thuộc vào tình huống. Tuy nhiên họ thường nằm trong những kiểu bonus sau:

  • Tiền thưởng khuyến khích: Đây coi như là tiền thưởng đầu vào, tiền thưởng duy trì và tiền thưởng giới thiệu. Đây là khoản tiền để công ty thu hút các ứng cử viên tài năng đến doanh nghiệp của mình.
  • Tiền thưởng hiệu suất: Trong những thời điểm đặc biệt thì đây như một món quà thưởng cho những cá nhân hoặc phòng ban có hiệu suất cao trong công việc.
  • Lạm phát tiền thưởng: Đây là phần thưởng cho những nhân viên có hiệu suất làm việc kém hơn những người khác nhưng vẫn chăm chỉ và cố gắng trong công việc. Tiền thưởng này cần phải theo dõi nhân viên làm việc cả quá trình.

  Trên đây là những điều bạn cần biết về bonus trong khi đi làm. Tùy vào từng tình huống bạn có thể nhận được bonus khác nhau nhưng không nên nhầm lẫn với nhau.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo