Một trong những hành động đang được rất nhiều người lên án đó là body shaming. Nó có rất nhiều tác hại đến tâm lý đối tượng cũng như làm cho người ta cảm thấy tự ti và xấu hổ. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về body shaming và cần làm gì khi bị body shaming.

1- Định nghĩa về body shaming.

  Có thể nói đây giống như kiểu miệt thị ngoại hình của người khác. Đây là một kiểu dùng ngôn ngữ để chê bai, dè bỉu đối tượng cũng như làm cho đối phương cảm thấy bị xúc phạm, cảm giác khó chịu. Có thể nói đây là việc làm tổn thương người khác từ việc dùng ngôn ngữ chê bai ngoại hình đối phương.

2- Những hình thức body shaming phổ biến.

  Có thể nói body shaming là những lời nói không mang tính tích cực mà làm người nghe tổn thương sâu sắc về tinh thần. Những câu đơn giản như ‘’mập như lợn’’, ‘’gầy như con nghiện’’. Đây đều là những câu làm tổn thương lòng tự trọng của người khác.

  Ngoài ra trong xã hội hiện đại, body shaming không chỉ xuất hiện như việc chê ngoại hình bằng câu nói mà có thể kết hợp với ghép ảnh hoặc sử dụng những bản nhạc để so sánh, chê bai dưới nhiều dạng. Đây cũng là một hình thức body shaming đang được sử dụng phổ biến.

  Một hình thức body shaming nữa đó là bình luận  trên mạng xã hội về đối tượng mục tiêu. Đây là hình thức che dấu tên để bình xét cũng như làm tổn thương tinh thần đối tượng. Vì không ai biết nên hình thức body shaming được rất nhiều người sử dụng và càng quá đáng hơn những hình thức trên.

3- Những nạn nhân của body shaming.

  Có thể nói mọi người đều có thể trở thành nạn nhân của body shaming trong thời buổi hiện tại. Không chỉ người nổi tiếng mà những người bình thường trong xã hội, những người ngoại hình xấu hay cả những người ngoại hình bình thường đều có thể trở thành nạn nhân của body shaming.

  Chỉ cần bạn không làm vừa mắt đối phương hoặc họ thấy khó chịu bạn là người ta sẽ bắt đầu quá trình soi mói để tìm khuyết điểm của bạn. Từ đó tìm ra những điểm xấu nhỏ nhất để tiến hành công kích. 

4- Dấu hiệu nhận biết hành vi body shaming.

  Có rất nhiều người không biết trong lúc vô hình mình cũng đã tiếp tay cho hình thức body shaming. Những câu nói của bạn hoặc của chính mình cũng sẽ làm cho trở thành body shaming như:

Đối với người khác:

 • Cô ấy béo quá nhỉ.
 • Sao mà lùn vậy.
 • Vừa lùn vừa béo lại còn xấu.
 • Mặt sau mà nhiều mụn đầu đen vậy.
 • Người gầy như que củi

Đối với bản thân:

 • Sao mình béo với lùn như vậy.
 • Bao giờ mặt mới có thể hết mụn.
 • Sao cảm thấy mình xấu và đen quá vậy…

  Có thể nói những câu nói này có thể không phải là chủ ý. Có thể là vô tình hoặc những người thân thiết với nhau nói vui đùa. Tuy nhiên điều này lại mang hàm ý chế giễu ngoại hình của đối phương làm cho đối tượng cảm thấy rất buồn và tự ti. Vì vậy trong mọi hoàn cảnh nên tránh những câu nói có ý nghĩa như vậy.

5- Sự nguy hiểm của body shaming.

  Có thể nói dù là lời nói hoặc hành vi của body shaming cũng tác động rất lớn đến tối tượng. Vì những lời nói, cử chỉ, hành động của bạn sẽ làm đối phương phải soi lại bản thân, cảm giác mình có nhiều khuyến khuyết. Từ đó sẽ có cảm xúc tiêu cực xuất hiện, điều này khiến họ mặc cảm, tự ti, không muốn tiếp xúc với người khác. Những điều này không chỉ khiến họ ghét giao tiếp mà còn làm họ cách biệt cộng đồng và xã hội. Từ đó có thể rơi vào trạng thái trầm cảm và có những hành động quá khách như hành hạ bản thân, tự tử….

  Một tai hại mà body shaming mang đến là những người bị chê bai sẽ cố gắng kiếm tiền làm đẹp bất chấp mọi lời khuyên can. Dù bằng cách nào họ cũng muốn mình đẹp lên để tự tin hơn, không bị mọi người chê bai, từ đó có thể sử dụng cả những phương pháp làm đẹp nguy hiểm gây hại cho cơ thể hoặc phẫu thuật thẩm mỹ những địa chỉ không uy tín. Điều này gây nguy hiểm rất lớn cho đối phương.

6- Cách vượt qua body shaming.

  Có thể nói muốn vượt qua body shaming thì bạn cần phải tự bảo vệ mình là có thể vượt qua nó.

 • Nhận thức được rằng ai cũng có khuyết điểm và không ai hoàn hảo. Mỗi người đều có thiếu sót về một khía cạnh nào đó. Thay vì việc bị chê khiếm khuyết thì hãy dùng vẻ đẹp của mình để tự hào.
 • Biết cách chăm sóc bản thân. Học cách chăm sóc và yêu thương bản thân bạn. Luôn nghĩ đến chiều hướng tích cực sẽ giúp bạn cảm giác thoải mái, không bị gánh nặng cũng như không lo lắng việc bị chỉ trích ngoại hình.
 • Thể hiện cảm xúc của bản thân. Biết cách lên tiếng để đối phương dừng hành động chê giễu bạn cũng như nếu cảm thấy khó chịu có thể phản bác đối phương. 

  Có thể nói hành động body shaming là một trong những điều không nên xuất hiện. Mỗi người sinh ra đều đều có những mặt tốt và ưu điểm của riêng mình. Vì vậy những hành động body shaming nên dừng lại dù trong bất cứ trường hợp nào. Việc này sẽ để xã hội tốt đẹp hơn rất nhiều. 

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo