Có nhiều bạn mới chơi game chưa hiểu được về AFK cũng như không biết hết những hậu quả cũng như ức chế của hành động này. Rất nhiều trường hợp AFK làm cho đồng đội khó chịu, ức chế bỏ chơi game cũng như có thể làm cho bạn bè từ mặt nhau. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về hành động này cũng như hậu quả và xử phạt của một số game đối với hành động AFK.

1- AFK là gì?

  Đây là một từ viết tắt của Away From Keyboard tức là rời khỏi bàn phím. Đây là một thuật ngữ ám chỉ những hành động thường được dùng trong game trực tuyến cũng như thông báo hiện tại người đang chơi nghỉ game, không hành động hoặc đang mặc kệ game phát triển tự nhiên. Ngoài ra từ này cũng được sử dụng trong những trường hợp tạm ngưng trực tuyến để làm hoặc thông báo điều gì đó cho đồng đội. Hiểu theo một chiều khác là đồng đội hoặc người làm chung online với họ cũng biết họ sắp tạm ngưng công việc hoặc tạm ngưng không chơi nữa. 

  Một số ý nghĩa khác nhưng ít phổ biến hơn của AFK như : 

 • Afkorting là viết tắt trong ngôn ngữ Hà Lan.
 • Afrikaans là một trong 11 ngôn ngữ của Nam Phi.
 • All For kill ý là tất cả để giết mạng, thường được dùng ở game điện tử và là chỉ số mang tầm quan trọng trong game. Mọi game thủ đều muốn đạt đến.
 • Anderson Flesher and key là tên một ban nhac. 
 • A Free Kill là mạng giết miễn phí trong trò chơi điện tử. 

2- Nguyên nhân của việc AFK.

  Có thể nói việc AFK là điều mà ai chơi game cũng ghét nhưng cũng có những nguyên nhân khác nhau là khác quan và chủ quan. Các nguyên nhân cụ thể như sau: 

Nguyên nhân chủ quan:

 • Người tham gia chơi game không tỉnh táo, thiếu tập trung hoặc hết hứng thú chơi game. Người tham gia một hoạt động trực tuyến nào đó cũng không muốn tham gia nữa.
 • Những người có tâm trạng buồn, khó chịu hoặc nóng giận, bực bội hoặc  gặp tình huống họ ức chế, làm cho họ không muốn tham gia trực tuyến hoặc chơi game.
 • Các nguyên nhân do bản thân làm cho không muốn tiếp tục tham gia và AFK…

Nguyên nhân khách quan:

 • Có thể do trục trặc về kỹ thuật như máy tính hoặc điện thoại, thiết bị trực tuyến gặp sự cố do hỏng hóc hoặc mất điện…
 • Người tham gia gặp phải tình huống đột xuất bất khả kháng bị ngừng việc chơi game hoặc tham gia trực tuyến như bị bố mẹ gank hoặc có người cần giúp đỡ.
 • người tham gia có như cầu phải giải quyết như đi vệ sinh, đi nặng… 

3- Tác hại của việc AFK.

  Có thể nói tác hại của điều này là rất lớn nhưng nếu thông báo trước sẽ giảm thiểu được tình huống thiệt hại hoặc làm hạn chế sự khó chịu của người chơi hoặc bạn bè, đồng nghiệp trong công việc thường ngày. Tuy nhiên dù ở tình huống nào thì AFK sẽ vẫn gây ra nhiều hậu quả khó lường trước như:

 • Đối với những người làm việc trực tuyến thì AFK sẽ làm việc giao tiếp giữa mọi người khó khăn, công việc bị ngưng trệ hoặc giữa các thành viên sẽ có sự phản cảm dẫn đến công việc hoàn thành không được như ý hoặc ngừng hẳn nhất là đối với những người nắm giữ vị trí quan trọng trong công việc đó.
 • Đối với những người tham gia game trực tuyến thì đồng đội AFK có thể dẫn đến những kết quả xấu của trận đấu như bị đối phương phản công, tiêu diệt gây thiệt hại lớn hoặc mất lợi thế. Và quan trọng nhất có thể làm bạn thua trận cũng như làm xích mích giữa đồng đội với nhau hoặc giữa người chơi với người chơi. 

4- Hình phạt dành cho AFK ở một số tựa game hot.

  Có thể nói đây là hành vi mà ai cũng lên án. Vì vậy những trò chơi trực tuyến đều có những hình phạt thích đáng và cụ thể để người chơi không phạm phải sai lầm cũng như những trường hợp cố tình AFK. 

 • Hình phạt trong game Liên Minh Huyền Thoại: Đối với tựa game nổi tiếng này thì những hình phạt AFK là không thể thiếu. Khi họ vẫn cố tình thực hiện hành vi này sẽ bị thời gian chờ trận đấu bị kéo dài từ 5 phút tới 20 phút, tăng dần dựa vào số lượng trận AFK của họ.
 • Đối với game Dota2 thì những người AFK sẽ gặp phải những hình phạt như: Thời gian tìm trận lâu hơn bình thường, chỉ được chơi chế độ Single Draft Unrank, chỉ được xếp đội với người chơi dính Low Priority, không nhặt được vật phẩm rơi, không nhận được điểm Trophy.
 • Đối với game Pubg và Pubg mobile thì hình phạt sẽ áp dụng lên người chơi khi đang tham gia trận đấu. Điều này sẽ làm đồng đội gặp bất lợi cũng như làm xấu trải nghiệm trò chơi. Người chơi hay AFK sẽ bị xử phạt là xóa các vật phẩm mà họ kiếm được. 
 • Liên quân mobile xử phạt là gửi thư cảnh cáo đến người chơi vi phạm quy định, sau đó tiếp diễn sẽ cảnh cáo 7 ngày và khóa tài khoản trong 3 ngày. Nếu vẫn tiếp tục sẽ tăng thời gian khóa tài khoản đến khi vĩnh viễn. 

  Có thể nói hành vi AFK là điều mà không người chơi game nào mong muốn. Vì vậy anh em hãy là một người chơi chân chính và trong công việc cũng nên làm như vậy.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo