Có rất nhiều người nghe đến Pretzel nhưng lại không biết đây là gì. Cùng với đó là rất nhiều người quan tâm đến Pretzel đến vậy. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu và giải mã ý nghĩa của từ này cũng như tìm lý do vì sao nhiều người yêu thích đến vậy.

1- Pretzel là gì?

  Đây là tên của một loại bánh mà người ta hay gọi là bánh xoắn hoặc là bánh nút vòng. Loại bánh này chủ yếu được làm từ dây bột mì nướng, nhồi xoắn lại với nhau và hay được người châu Mỹ và châu Âu ưa chuộng. Hình dáng của loại bánh này có cùng hình dạng với cánh tay khoanh tròn lại nên được đặt tên là Pretzel hay Brezel, theo chữ la tinh thì Brachium có nghĩa có cánh tay nên loại bánh này có cái tên kỳ lạ như vậy.

  Đối với bánh Pretzel thì nó là một trong những thức ăn rất phổ biến và quen thuộc ở phương Tây và cũng được khá nhiều quốc gia ưa chuộng trong đó có nước ta. Loại bánh này từ khi du nhập vào đã xuất hiện trên rất nhiều website, blog ẩm thực và người ta hướng dẫn làm loại bánh này rất nhiều. Ngoài ra doanh thu của bánh Pretzel hàng năm rất lớn lên đến cả tỷ USD. Vì vậy có thể nói loại bánh này là một trong những loại bánh được ưa chuộng nhất thế giới.

2- Nguồn gốc của bánh Pretzel.

  Ngày xưa nhiều người cho rằng bánh Pretzel có nguồn gốc là một người thợ làm bánh ở tu viện, người này sáng tạo ra Pretzel như một món ăn nhẹ trong bữa ăn. Ban đầu bánh được làm từ Châu Âu rồi sau đó bánh Pretzel được khắp nơi tìm đến và học theo. Loại bánh này được xem như biểu tượng của khu vực phía Nam nước Đức. Cũng có nhiều người cho rằng bánh Pretzel được ra đời từ năm 610 sau công nguyên do tu sĩ người Italia làm ra để cho các em nhỏ đang cầu nguyện, đây coi như một phần thưởng cho trẻ nhỏ khi học thuộc lời cầu nguyện tại nhà thờ. Nói chung dù là ai sáng tạo ra thì bánh cũng nhận định là được xuất phát điểm từ châu Âu.

3- Ý nghĩa của bánh Pretzel.

  Bánh Pretzel là một loại bánh được giới thiệu ở Bắc Mỹ vào thế kỷ 19. Các hiệu bánh Pretzel rất nổi tiếng và thường được mở ở trung tâm thành phố, sau đó đến thế kỷ 20 thì loại bánh này được phổ biến khắp châu Mỹ. Nhờ có loại bánh này và nước Mỹ phát triển mạnh mẽ về văn hóa ẩm thực, nó có một ý nghĩa quan trọng khi giúp kinh tế phát triển cũng như là một nhân chứng lịch sử cho sự phát triển và sáng tạo ẩm thực. Vào ngày 21 tháng 9 năm 2019 thì google Doodle đã dùng Pretzel để vinh danh nhân ngày lễ hội tháng 10. Có thể nói loại bánh này có tầm ảnh hưởng và ý nghĩa rất lớn đối với người dân nước Mỹ.

4- Thành phần chủ để làm bánh Pretzel.

  • Đầu tiên bánh Pretzel được làm với trứng, sữa nên tạo được mùi thơm, dễ ăn và được nhiều người ưa thích. Bánh Pretzel có thể ăn cứng hoặc mềm, có vị mặn ngọt tùy sở thích người ăn cũng như bạn có thể cho bơ hoặc không. 
  • Tiếp đến là lớp vỏ bánh giòn tan và rất xốp. Tùy vào trình độ làm bánh của người thợ mà lớp vỏ bánh sẽ ngon hoặc không ngon. Vì vậy dựa vào lớp vỏ bánh này mà không chỉ nơi khởi nguồn Pretzel được yêu thích mà trên thế giới ai cũng thích loại bánh này.
  • Sau khi làm xong bánh được đặt vào lò nướng với mùi thơm đặc trưng của trứng kết hợp với bơ nhào nặn trong bột mì. Điều này không chỉ làm cho người nhìn yêu thích mà khi ngửi cũng gây nên cảm giác thèm ăn bánh. Sau khi nướng xong người thợ có thể thêm các loại hạt khô, muối, đường lên từng chiếc bánh để tạo hương vị khác nhau tùy sở thích người mua.

5- Các loại bánh Pretzel phổ biến.

  Thông thường mọi người thường ăn các bánh Pretzel có vừng hoặc muối tại các cửa tiệm bánh mì. Đây không phải là bánh Pretzel khởi nguồn mà chỉ là một loại biến thể từ loại bánh này nhằm đáp ứng khẩu vị của người ăn. Bánh Pretzel truyền thống có thành phần chủ yếu từ bột mì và nước rồi nhào nặn và xoắn lại, tạo hình rồi đưa vào lò nướng. Với việc mỗi khách hàng đều có yêu cầu khác nhau và nhu cầu cũng ngày càng tăng thì các thợ làm bánh Pretzel cải biến loại bánh này rất nhiều. Đến thời điểm hiện tại loại bánh này ngoài việc chỉ có bột mì và nước thì trong đó có rất nhiều loại nhân và khách hàng ưa thích như phomai, nhân xúc xích, bơ chảy… 

  Ngoài việc thay đổi nhân bánh người thợ làm bánh còn chế biến lại hình hạng của Pretzel cho nó nhỏ gọn hơn, đáng yêu hơn nhưng hình dạng vẫn giữ nguyên được bản gốc. Bánh Pretzel cũng có biến thể bánh mì que xoắn kết hợp với bơ béo mặn cho mùi vị khác lạ và rất ngon

  Trên đây là những điều anh em cần biết về loại bánh Pretzel. Với việc càng ngày trong nước cũng càng nhiều quầy bánh Pretzel thì anh em có thể dễ dàng thưởng thức loại bánh này với một ly cafe cũng như tha hồ ăn những vị mà mình yêu thích. Chúc anh em có trải nghiệm tốt khi ăn bánh Pretzel.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo