Với việc nhiều loại điện thoại xuất hiện đồng nghĩa với việc có nhiều loại sim khác nhau xuất hiện trên thị trường. Trong đó eSim là một trong những loại mà nhiều người sử dụng phổ biến. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa biết hết công dụng cũng như cách sử dụng đúng cách của loại sim này. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về eSim và toàn bộ những điều liên quan đến loại sim này

1- eSim là gì?

  Có thể nói đây là một loại sim điện tử thu nhỏ để thay thế cho những loại sim bạn đang sử dụng trong thời điểm hiện tại. Đây là một loại sim được google giới thiệu trong khi tung ra google Pixel 2 và google Pixel 2 XL. Sau đó Apple cũng giới thiệu về eSim trong sự kiện ra mắt điện thoại iphone XS và XS max. Có thể nói từ hồi xuất hiện trên thị trường đến thời điểm hiện tại thì đây là một trong những loại sim điện tử có tiềm năng và cũng là loại sim trong tương lai được sử dụng nhiều nhất.

  Về phần cung cấp dịch vụ thì eSim cũng là một trong những công nghệ được các nhà mạng tích hợp và phân biệt với nhau bao gồm eSim viettel và hệ thống dịch vụ eSim được cung cấp bởi mạng Viettel và các nhà mạng khác như Vinaphone, mobiphone… Trong đó eSim cũng có thể gọi tên theo thiết bị được tích hợp loại sim này.

2- Ưu điểm của eSim so với sim thường.

  Đối với hai loại sim này ta có thể thấy được rõ ràng ưu thế và công dụng của eSim rất phổ biến và tiện lợi. Những ưu điểm chính của nó so với sim thường như: 

  • Đầu tiên là ưu thế về kích thước, nó nhỏ hơn 1 nửa so với sim thường và là sim có kích thước nhỏ nhất thời điểm hiện tại.
  • Với việc sim nhỏ hơn thì sẽ càng tiện lợi hơn trong việc tích hợp, giảm trọng lượng, năng lượng tiêu hao cũng như không gian chưa của eSim trong điện thoại. Giúp cho phần cứng của điện thoại có ưu thế rất lớn. 
  • eSim cũng được tích hợp thắng lên board mạch nên không cần phải sử dụng khe cắm sim như loại thường.
  • Sử dụng eSim giúp điện thoại kín hơn, chống bụi, chống nước và sử dụng nhiều ưu thế hơn.
  • Người sử dụng eSim cũng có thể sử dụng nhiều số điện thoại trên cùng 1 thiết bị duy nhất thay vì phải mỗi điện thoại mỗi sim như trước
  • eSim sẽ không lo lắng bị mất liên lạc danh bạ cũng như tiền trong tài khoản do ứng dụng hỗ trợ của nhà mạng chỉ cho người dùng quản lý đăng nhập thiết bị. Điều này bảo mật tốt cũng như để bản quản lý thông tin cá nhân hiệu quả nhất.

3- Các loại thiết bị hỗ trợ eSim.

  Có thể nói có rất nhiều loại điện thoại hỗ trợ eSim và trong tương lai số lượng sẽ còn gia tăng rất nhiều. Hiện tại trên thị trường những loại điện thoại sau sẽ hỗ trợ:

Điện thoại Iphone: Hiện tại có khoảng trên 6 loại điện thoại do Apple sản xuất hỗ trợ eSim. Các hệ điều hành IOS 12.1 trở lên mới có thể tương thích với eSim. Với việc công nghệ này còn khá mới nhưng còn rất nhiều người chưa thử sử dụng bởi việc khó thay đổi thói quen. Tuy nhiên trong những năm sắp tới khi điện thoại không khe cắm sim xuất hiện thì việc sử dụng eSim sẽ càng phổ biến.

Apple Watch: Đây cũng là một trong những thiết bị hỗ trợ sử dụng eSim. Các dòng smartwatch của hãng như Apple Watch Series 3, Apple Watch Series 4, và 5 đều hỗ trợ loại sim này.

Điện thoại Android: Đối với các loại Smartphone còn khá ít loại tích hợp với loại sim này ngoại trừ dòng Pixel do google sản xuất. Trong đó các loại điện thoại tiêu biểu đang sử dụng được eSim như google Pixel 2, Pixel 2 XL, Pixel 3, Pixel 3 XL tiếp đến là các loại Google Pixel 3A, Google Pixel 3A XL, Google Pixel 4, Google Pixel 4 XL.

Android Watch: Các hãng smartwatch cũng sử dụng công nghệ Google Pixel 3A trong các thiết bị galaxy watch, Huawei Watch 2 Pro, Samsung Gear S3, Gear S3 Frontier.

4- Các nhà mạng hỗ trợ eSim và cách chuyển.

  • Tùy từng quốc gia mà nhà mạng có cung cấp chuyển sang eSim hay không. Ở trong nước hiện tại các nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone đã hỗ trợ chuyển đổi loại sim này. Tuy nhiên trước khi thực hiện chuyển đổi thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng cũng như quyết định xem có nên chuyển hay không. Ngoài ra phải tính toán xem điện thoại của mình có tích hợp được hay không.
  • Cách chuyển đổi phổ biến là người dùng có thể đăng ký trực tuyến và trực tiếp giao dịch tại cửa hàng của các nhà mạng. Đối với việc giao dịch trực tiếp tại cửa hàng thì bạn cần đem chứng minh thư nhân dân và điền vào Form đăng ký để chuyển từ sim thường sang eSim.

  Việc công nghệ càng phát triển thì bạn cũng cần phải cập nhập với thời đại. Trong giai đoạn đầu tiếp cận với eSim thì người dùng sẽ có khá nhiều cái mới cần tìm hiểu. Vì vậy nếu bạn là người đang sử dụng điện thoại có thể chuyển đổi sang loại sim này thì nên chuyển đối để bắt đầu thích ứng dần với công nghệ mới cũng như trong tương lai khi sim vật lý đào thải thì bạn sẽ không phải làm quen vất vả.  Chúc bạn sử dụng thuận lợi cũng như tìm hiểu kỹ về loại sim này trước khi dùng.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo