Cuộc sống phát triển không ngừng và kèm theo đó là tốc độ phát triển của mạng xã hội ngày càng nhanh chóng. Từ đó các trào lưu trên mạng xã hội cũng được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ. Những trào lưu này thường được rất nhiều người sử dụng cũng như tính phổ biến của nó được người dùng biết đến một cách nhanh chóng. Trong đó trào lưu hot mà nhiều người ưa thích đó là meme. Việc sử dụng những meme tạo thành thói quen cho nhiều người khi giao tiếp trên mạng xã hội. Hôm nay mình sẽ giúp mọi người tìm hiểu về meme và những trào lưu meme hot được nhiều bạn trẻ sử dụng ở thời điểm hiện tại.

1- Meme là gì.

  Có thẻ nói meme là đại diện cho một ý tưởng hoặc một biểu tượng văn hóa nào đó trong xã hội. Trong tiếng Hy Lạp cổ xưa có nghĩa là mimeme nó được định nghĩa như một dạng bắt chước theo mình mẫu đã có. Qua nhiều năm phát triển thì đến năm 1976 thì khái niệm về meme được giải thích là một trào lưu thông tin khi được nhiều người biết đến và sử dụng, nhưng mãi đến năm 2001 thì meme mới bắt đầu phổ biến và trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội cho đến thời điểm hiện tại.

  Ngoài việc meme mang biểu tượng văn hóa thì nó cũng được định nghĩa như một ám chỉ một hành vi hoặc một phong cách mà nó đang được lan truyền từ người này qua người khác trên mạng xã hội, từ đó tạo thành trào lưu. Ý nghĩa truyền tại của meme chủ yếu là miêu tả hiện tượng hoặc chủ đề nào đó. Phần lớn các meme nổi tiếng trên mạng xã hội trong thời điểm hiện tại là đều dùng hình ảnh thêm chú thích để tạo cảm giác buồn cười, các meme chủ yếu dùng để chế nhạo hoặc khen một hành vi nào đó của một người nào đó. Ngoài ra meme cũng có thể là biểu thức lời nói hoặc video ngắn nhưng phải tạo được cảm giác hài hước cho người xem. 

2- Các định dạng meme thường được sử dụng:

  Có rất nhiều loại meme khác nhau và đa dạng về định dạng. Những định dạng hay được sử dụng trên mạng xã hội như sau:

Meme dạng chữ và ảnh: Đây là những meme đơn giản và được nhiều người ưa thích sử dụng và cũng có số lượng nhiều nhất. Các trang mạng xã hội đều sử dụng loại meme này như zalo, facebook, instagram…

Meme ảnh động: Đây là một loại meme rất độc đáo và được nổi lên từ năm 2018. Các meme này thường có rất nhiều nội dung hài hước mà người xem ưa thích nên nó tạo thành trào lưu một cách nhanh chóng.

Rage Comics: Loại meme này là một loại truyện tranh ngắn kết hợp với hình ảnh hài hước hoặc những hình ảnh troll tạo cảm giác vui vẻ. Trên các forum mà mạng xã hội cũng hay sử dụng loại meme này.

Meme video: Đây là những meme có âm thanh và có nét độc đáo riêng của mình. Các trang mạng xã hội cũng sử dụng rất nhiều loại meme này.

3- Những kiểu meme nổi tiếng trên mạng xã hội.

  Hiện tại với việc mạng xã hội phát triển nhanh chóng thì các meme cũng ngày càng nhiều. Mỗi meme đều có điểm độc đáo riêng của mình. Một số meme được nhiều người ưa thích sử dụng như:

Yao Ming: Đây là một meme phổ biến và đa dạng trên mạng xã hội. Một nụ cười phải nói là có phần hơi quái dị của Yao Ming dùng để bình phán các tình huống khó đỡ và không lường trước được.

Think About It: Đây là meme về hình ảnh một anh chàng da đen dùng ngón trỏ chỉ vào đầu mình thể hiện việc sử dụng trí não trong những tình huống người khác không ngờ tới.

Thánh nhọ: Meme này có nguồn gốc từ Kyle khi anh học lớp 7. Đây là hình ảnh anh chụp ảnh troll. Meme này thường được dùng vào các trường hợp gặp vận xui hoặc những trường hợp đen đủi tìm ddeens bạn. 

Gavin Thomas: Hình ảnh cậu bé da trắng, tóc vàng, áo thun đó là một meme không xa lạ gì với người dùng mạng xã hội. Cậu bé đang có biểu cảm khá là cổ quái và khó đỡ. Đây có nói là meme ám chỉ những tình huống khó hiểu và không đỡ được.

Ancient Aliens: Đây là một hình ảnh người đàn ông đang giơ tay về phía trước mặt mình tạo khuôn mặt khinh bỉ đối phương. Người dùng sử dụng meme này ám chỉ khi họ bó tay hoặc không còn gì để nói với sự việc vừa diễn ra.

True Story: Đây mà một meme nói về những sự thật trong cuộc sống và được kết thúc bằng từ True Story. Bức ảnh này có nguồn gốc từ một bộ phim How I met your Mother.

Tao không biết mày là ai: Bức ảnh được cắt từ phim Taken công chiếu năm 2008. Đây là ảnh được mạng xã hội chế ra và rất nổi tiếng trong nhiều năm. Đây như là một meme đe dọa vui một điều gì đó.

  Có thể nói mạng xã hội có rất nhiều meme nổi tiếng khác nhau mà tùy vào từng trường hợp có những cách sử dụng riêng của mình. Nếu bạn là một người sử dụng các mạng xã hội thì bạn sẽ không xa lạ với những loại meme này. Chúc bạn có giây phút giải trí thoải mái khi sử dụng nó cũng như luôn tạo được cảm giác vui vẻ khi xem meme.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo