Sticky Note là một tính năng vô cùng hữu ích được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Chức năng chính của Sticky Note là tạo ghi chú (nhắc nhở) trên Desktop nhằm ghi lại các sự kiện, hoạt động, cuộc hẹn,…Từ đó giúp các bạn an tâm hơn, không sợ bỏ lỡ các cuộc hẹn hoặc sự kiện quan trọng. Vì đã qua lâu rồi mình không sử dụng hệ điều hành Windows XP và cũng chưa từng sử dụng tính năng ghi chú trên hệ điều hành này nên mình cũng không rỏ là nó có tính năng này hay không. Riêng đối với hệ hệ điều hành Win 10/8.1/7 thì chắc chắn sẽ có tính năng Sticky Note và cách làm cũng rất đơn giản. Để tạo Sticky Note (ghi chú) trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10, các bạn hãy lần lượt làm theo các hướng dẫn của mình nha.

Cách tạo Sticky Note trên Desktop Win 7/8.1/10

– Bước 1: Mở Sticky Notes (Ghi chú) trên Windows.

  • Cách 1: Vào Start –> nhập từ khóa Sticky Note vào ô tìm kiếm. Kết quả hiện ra, các bạn nhấp chọn vào mục Sticky Note.
  • Cách 2: Dùng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp đến, nhập vào đây từ khóa stikynot rồi nhấn Enter để mở hộp Sticky Notes.

– Bước 2: Tiếp đến, các bạn chỉ cần nhập thông tin ghi chú của mình vào thôi.

– Để chỉnh màu cho giao diện Sticky Notes, các bạn click chuột phải vào phần nhập nội dung (Hoặc một vị trí bất kì trong giao diện Sticky Notes) rồi nhấp chọn màu mình muốn đổi thôi. Mặc định của nó sẽ có tất cả 6 màu cho các bạn tùy thích lựa chọn.

– Còn nếu như muốn thay đổi kích thước của Sticky Notes, các bạn chỉ cần rê chuột vào các góc (các cạnh) của Sticky Notes rồi kéo sang trái, phải, trên, dưới để thay đổi kích thước cho Sticky Notes.

– Bạn nào muốn thêm Sticky Notes thì chỉ cần click chuột trái vào biểu tượng dấu cộng (+) nằm ở góc trên bên trái hộp thoại. Còn nếu muốn xóa Sticky Notes thì bấm chọn vào biểu tượng dấu X rồi bấm Yes để xác nhận thao tác là xong.

Một bất lợi ai cũng gặp phải khi sử dụng Sticky Notes là mỗi lần muốn sử dụng tính năng này thì cần phải thực hiện một vài thao tác để mở. Việc làm này khá bất tiện với những ai thường xuyên sử dụng tính năng ghi chú. Cách giải quyết tốt nhất là tạo Shortcut cho Sticky Notes. Cách làm thế nào thì xem hướng dẫn bên dưới nhé!

Cách tạo Shortcut cho Sticky Notes

– Bước 1: Click chuột phải vào một vị trí trống bất kì trên màn hình Desktop –> nhấn chọn New –> rồi chọn Shortcut.

– Bước 2: Khi hộp thoại Create Shortcut hiện ra, các bạn nhập vào đây đường dẫn sau:

C:\Windows\System32\StikyNot.exe 

rồi nhấn Next để tiếp tục.

– Bước 3: Sau đó, các bạn tiến hành đặt tên mình muốn tại mục Type a name for this shortcut. Nếu không thích, các bạn có thể dùng tên mặc định cũng được. Cuối cùng bấm Finish để kết thúc thao tác. Ngay sau đó các bạn bấm trở ra màn hình Desktop sẽ nhìn thấy tính năng Sticky Notes mình vừa mới tạo ở bước trên.

Giờ đây, mỗi khi muốn sử dụng tính năng Sticky Notes, các bạn chỉ cần nhấp đúp chuột trái vào tính năng Sticky Notes trên màn hình Desktop.  Sau đó, nhập thông tin ghi chú của mình vào thôi.

Các phím tắt cần biết trong Sticky Notes

Ctrl + B: Tạo chữ in đậm.

Ctrl + I: Chữ in nghiêng.

Ctrl + U: Chữ gạch chân.

Ctrl + Shift + A: Chuyển ghi chú đang ở chữ thường sang chữ in HOA.

Ctrl + L: Căn chỉnh ghi chú sang bên trái.

Ctrl + R: Căn chỉnh ghi chú sang bên phải.

Ctrl + E: Căn chỉnh ghi chú ra giữa (Trung tâm).

Ctrl + Shift + >: Tăng kích cỡ chữ trong ghi chú.

Ctrl + Shift + <: Giảm kích thước của chữ.

Ctrl + 1: Điều chỉnh khoảng cách giữa các dòng đơn.

Ctrl + 2: Điều chỉnh khoảng cách giữa các dòng đôi.

Ctrl + 5: Thiết lập khoảng cách giữa các dòng là 1.5

Cách dùng Sticky Notes để tạo nhắc nhở trên Win 10 Anniversary

– Bấm vào ô tìm kiếm rồi nhập vào đây từ khóa Sticky notes. Khi kết quả xuất hiện, nhấp chọn vào mục Sticky Notes.

– Khi hộp thoại Sticky Notes xuất hiện, các bạn nhập ghi chú trong tương lai của mình vào (Nhớ phải ghi ngày tháng bên dưới).

  • Nếu ngày tháng bạn nhập đúng thì ngay lập tức nó sẽ chuyển sang màu xanh.
  • Tiếp đến, các bạn click chọn vào Add Reminder để tạo nhắc nhở (Thông báo) cho ghi chú này.

– Tiếp theo các bạn cần thiết lập thời gian cụ thể cho ghi chú này để lời nhắc xuất hiện. Chẳng hạn như ở đây mình sẽ thiết lập thời gian cụ thể là 7h:30 pm, sau đó nhấn vào biểu tượng dấu tích (✓) để xác nhận thiết lập.

– Bước kế tiếp các bạn cần nhấp chọn mục Remind để Cortana ghi nhớ lịch của bạn.

– Và dưới đây là kết quả sau khi mình dùng Sticky Notes để tạo nhắc nhở trên Win 10 Anniversary. Lời nhắc nhở (Thông báo) đã xuất hiện đúng với thời gian và ngày tháng mình thiết lập ở trên.

Cách sao lưu Sticky Notes

Với những bạn thường hay làm công việc văn phòng hoặc cần tạo các ghi chú giống nhau trên nhiều máy tính thì cách nhanh nhất là sử dụng tính năng sao lưu Sticky Notes. Cách thực hiện như sau:

– Trước tiên các bạn cần phải bật tính năng hiển thị File ẩn trên máy tính.

– Sau đó vào đường dẫn:

Users\Username\AppData\Roaming\Microsoft\Stick Notes và copy lại file StickNotes.snt.

Trong đó: Username là tên người dùng hiện thị trên máy tính của các bạn. Tùy mỗi máy tính sẽ có tên người dùng khác nhau. Ở đây, đường dẫn của mình là: Users\MyPC\AppData\Roaming\Microsoft\Stick Notes.

– Để Sao lưu (Backup) lại Sticky Notes, các bạn chỉ cần copy file có tên là StickNotes.snt là xong. Sau này, nếu muốn dùng các ghi chú đó trên máy tính khác thì chỉ cần dán file backup Sticky Note vào đường dẫn Users\Username\AppData\Roaming\Microsoft\Stick Notes trên máy tính mình cần dùng Sticky Note này.

Lời kết

Vậy là mình vừa chia sẻ xong cho các bạn cách để có thể tạo được ghi chú (Sticky Notes) trên Windows. Các thao tác làm cũng khá đơn giản phải không nào? Mình tin rằng bạn nào đọc qua bài viết này đều có thể làm được. Với những bạn thường xuyên bận rộn với công việc hoặc mắc bệnh hay quên thì đây chính là giải pháp cần thiết cho các bạn. Chúc các bạn thành công và luôn vui vẻ trong cuộc sống.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo