Với những người yêu thích chơi game, sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, laptop… thì không còn xa lạ gì với Card đồ họa. Tuy nhiên có rất nhiều anh em sử dụng máy tính không hiểu về Card đồ họa hoặc tiêu chí sử dụng Card đồ họa của bản thân. Do đó nhiều khi làm việc không được hiệu quả như mong muốn. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về Card đồ họa cũng như cách lựa chọn cho phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân bạn.

1- Định nghĩa về Card đồ họa.

  Đối với cơ chế hoạt động cơ bản của máy tính thì ta có thể hiểu về tầm quan trọng của Card đồ họa. Toàn độ những hình ảnh hiển thị trên màn hình để chúng ta sử dụng là sự kết hợp của điểm ảnh gọi là pixel. Mỗi màn hình có độ phân giải khác nhau từ đó màn hình hiển thị số lượng pixel cũng khác nhau. Ngoài ra để hiển thị đúng hình ảnh mà ta đang muốn truyền tải thì cần có sự làm việc của công cụ chuyên phụ trách chuyển đổi dữ liệu từ CPU thành hình ảnh hoàn chỉnh được lưu giữ trong đó. Đối với những máy tính sở hữu Card đồ họa được gắn trên bo mạch chủ thì gọi là Card đồ họa rời. Vì vậy thông thường các Card đồ họa rời sẽ tối ưu hóa việc sử dụng điểm ảnh để nó xuất hiện trên màn hình. Từ đó ta có thể biết công dụng chính của Card đồ họa cũng như tại sao mỗi công việc khác cần cần sở hữu các Card đồ họa khác nhau.

2- Có mấy loại Card đồ họa.

  Đối với Card đồ họa thì có 2 loại chính, một loại được gắn trực tiếp với máy tính, một loại có tính năng tốt hơn có thể tháo ra lắp vào

Card Onboard:

 • Đây là card màn hình đã được tích hợp sẵn với bó mạch chủ của máy tính.
 • Có thể nói card Onboard là loại card nhờ vào CPU và Ram để xử lý hình ảnh của mình.
 • Mỗi chiếc máy tính đều có thông số cụ thể của card đồ họa trên thông tin sản phẩm để bạn biết tốc độ xử lý của nó

Card rời:

 • Đối với loại này cũng có tính năng tương tự loại card đồ họa trên nhưng có ưu điểm riêng là được thiết kế độc lập và chỉ chuyên xử lý về hình ảnh vào đồ họa nên có tính năng ưu việt hơn.
 • Card đồ họa rời chủ yếu được liên kết với bó mạch chủ qua Bus giao tiếp ở khe cắm mở rộng như PIC, PIC Experss ( PCI-EX)…
 • Cách nhận biết khe cắm card rời là người sử dụng có thể để đứng Main lên. khe cắm của card rời nằm trên cùng.

3- Ưu điểm và nhược điểm của từng loại Card

  Mỗi loại card đồ họa khác nhau đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nếu biết tận dụng tốt đều rất hữu dụng. Ngoài ra ưu nhược điểm của từng loại card cũng giúp người sử dựng biết mình nên dùng loại nào cho hiệu quả.

Card Onboard.

  Ưu điểm chính:

 • Khi bạn sử dụng loại card này sẽ hạn chế gặp lỗi bởi mỗi loại bó cạnh chủ đều được sử dụng card đồ họa riêng, tăng khả năng xử lý dữ liệu và rất hiệu quả.
 • Không bị xung đột về phần cứng, tích hợp một cách nhanh chóng.

Nhược điểm chủ yếu:

 • Vì Card Onboard sử dụng cùng với Ram của máy tính nên hao tổn nhiều tài nguyên trên máy tính, từ đó Ram yêu cầu khá cao, dễ nóng, máy tính khi hoạt động lâu sẽ có tình trạng treo máy.
 • Các phần mềm nặng sẽ khó chạy với loại card này nhất là các phần mềm cần có đồ họa xử lý cao.

Card đồ họa rời.

Ưu điểm chính:

 • Đây là loại card có khe cắm riêng cho bản thân mình.
 • Không cần sử dụng GPU với bộ nhớ riêng chuyên dụng, không cần sử dụng Ram của máy tính cũng như sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ thống của máy tính. Card rời có bộ xử lý và Ram riêng nên có thể an tâm sử dụng thời gian dài.
 • Card cũng hỗ trợ xử lý các phần mềm và ứng dụng năng. Khi bản chơi game hoặc sử dụng phần mềm có đồ họa xử lý cao thì nên sử dụng loại card này

Nhược điểm chủ yếu:

 • Giá thành của loại card này khá đắt, chi phí cao hơn và cần phải mua bên ngoài để lắp đặt. Từng loại đều có giá thành khác nhau.
 • Hệ thống tản nhiệt của loại card này không được hoàn hảo như card Onboard, dễ làm cho máy tính bị nóng lên. 
 • Khi bị nóng không được tản nhiệt kịp thời thì bạn sử dụng hoặc chơi game, làm video tốc độ cao đều sẽ bị giảm tần suất để máy giảm nhiệt, làm giảm hiệu suất làm việc của card.
 • Cần mua hệ thống tản nhiệt ngoài hoặc chọn loại card có hệ thống tản nhiệt tốt.

  Có thể nói mỗi loại card đồ họa khác nhau đều có công dụng khác nhau. Có ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên để lựa chọn thích hợp công việc thì bạn cũng cần loại card phù hợp với cả túi tiền của bản thân mình. Nếu sử dụng đơn giản thì nên lựa chọn loại card rẻ tiền, còn nếu sử dụng lâu dài bởi công việc thì nên đầu tư nhiều hơn, sử dụng được lâu dài hơn. Chúc bạn tìm được loại card phù hợp cho mình từ những gì mình đã giới thiệu.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo