Chỉ vài thao tác thiết lập thông số trên thiết bị , bạn sẽ rất ngạc nhiên khi tốc độ truy cập wed của bạn được cải thiện đáng kể. Cùng khám phá nha:

Những trang Wed có tên miền dễ nhớ với người dùng nhưng lại khó hiểu với các máy tính trong hệ thống mạng. Vì vậy, để chuyển đổi các tên miền này thành các địa chỉ IP trên Internet cho máy tính hiểu được ta cần dùng tới những máy chủ DNS ( Domain Name System).

Những thay đổi trong thiết lập máy chủ DNS vừa giúp bạn đến đúng trang Wed cần, vừa giúp điện thoại, laptop, Router của bạn truy cập wed nhanh hơn, thông qua các kết nối Internet bảo mật hơn.

Các  nhà  cung cấp dịch vụ mạng ISP sẽ thiết lập máy chủ DNS mà thiết bị của bạn kết nối tới. Tuy nhiên bạn cũng có thể thiết lập lại các máy củ DNS trên laptop, điện thoại, router trong nhà bạn.

Lý do cần đổi thiết lập DNS

Hầu hết mọi người cần thay đổi máy chủ DNS là vì lý do liên quan đến quyền riêng tư các nhân, tốc độ kết nối, tính bảo mật, tính ổn định, khả năng tùy biến, hoặc tất cả các lý do trên. Viêc xuất hiện DNS từ năm trước- đã trở thành tính năng mặc định trên Firefox- nghĩa là quá trình chuyển đổi máy chủ DNS có thể tăng cường thêm một lớp bảo về cho quyền riêng tư của bạn trên không gian mạng. Cho  dù vậy, nó vẫn phụ thuộc vào dịch vụ DNS mà bạn thay thế.

Mặc dù thay đổi thiết lập DNS giúp bạn có quyền riêng tư, song vẫn giữ lại ý nghĩa của VPN- các mạng riêng ảo sẽ làm ẩn đi lịch  sử duyệt wed của bạn với các nhà quảng cáo, ISP, người lạ.

Bạn có thể cải thiện tốc độ duyêt Wed và sự tin cậy khi thay đổi máy chủ DNS, nhưng mức độ hiệu quả của giải pháp này phụ thuộc vào ISP tìm kiếm máy chủ DNS ra sao, khoảng cách của các máy chủ đến vị trí của bạn.

Bằng việc thay đổi DNS, bạn có thể truy cập vào những trang wed bị chặn hoặc ngược lại, chặn việc truy cập đến một số tên miền trang wed ( ví dụ một trong các gói dịch vụ của OpenDNS cho phép chặn truy cập các trang wed người lớn). Bạn cũng có thể chặn hoặc cho phép truy cập một số trang wed trong toàn bộ mạng wifi của bạn, hạn chế quảng cáo trực tiếp… Mọi việc đơn giản khi bạn thay đổi nhà cung cấp DNS.

Khi bạn truy cập wed tại các điểm WiFi công cộng, việc thay đổi máy chủ DNS sẽ an toàn hơn.

Một số tùy chọn cho việc thay đổi máy chủ DNS

Hiện có 4 nhà mạng cung cấp DNS thay thế uy tín, dễ sử dụng, và nổi tiếng : Cloudflare, Google, Quad9 và OpenDNS. Chúng mang lại các lợi ích tương đồng , song vẫn có một số khác biệt giữu chúng:

Cloudflare nổi tiếng nhờ các địa chỉ IP dễ nhớ ( primary là 1.1.1.1 và secondary là 1.0.0.1). Phần lớn các bài test đều cho thấy Cloudflare đều mang lại tốc độ nhanh hơn so với các nhà mạng khác với mức thời gian chênh lệch không nhiều. Cloudflare có cả ứng dụng trên điện thoại cho bạn.

DNS công cộng của Google có IP là 8.8.8.8 và 8.8.4.4, có tốc độ và độ bảo mật được cải thiện khá nhiều so với máy chủ DNS hiện tại của bạn. Các bản ghi địa chỉ IP đac truy cập chỉ được lưu trong vòng 48h trước khi bị xóa nhưng với các dữ liệu ẩn danh, thời gian lưu trữ sẽ được kéo dài hơn.

Quad9 có địa chỉ IP 9.9.9.9 và 149.112.112.112 , lợi ích nhất của Quad9 là tốc độ và tính bảo mật, nhờ vào việc sử dụng “ thông tin về mối đe dọa từ hàng chục công ty an ninh mạng hàng đầu trong ngành” ( IBM là môt trong đối tác của họ) để giúp bạn tránh khỏi các trang wed độc hại. Quad9 luôn đề cao tính riêng tư và bảo mật cho người dùng.

OpenDNS tập trung vào các bộ lọc và tính an toàn cho trẻ nhỏ và các gói trả phí cho doanh nghiệp nhỏ. Phần lớn các gói dịch vụ, kể cả miễn phí do OpenDNS cung cấp đều yêu cầu người dùng phải đăng ký tài khoản trước khi sử dụng. Địa chỉ IP của OpenDNS 208.67.222.222 và 208.67.220.220. 

 

 

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo