Vram là từ viết tắt của cụm từ Video Ram, nhiệm vụ chính của nó là xử lý hình ảnh để giúp máy tính của bạn hiển thị được màu sắc và hình ảnh sắc nét nhất. Nói chung đây chính là một bộ phận giúp điều chỉnh độ phân giải màn hình. Độ phân giải càng cao thì càng tốn nhiều Vram vì sẽ có rất nhiều điểm ảnh. Đối với những bạn thường chơi những tựa game có đồ họa cao thì đòi hỏi lượng Vram cũng nhiều hơn. Chưa kể, với những ai học bên đồ họa, thường hay sử dụng các phần mềm thiết kế 3D, Photoshop,…Nếu muốn những phần mềm này hoạt động mượt mà trơn tru thì cần phải có một lượng Vram nhất định. Thông thường, để tăng dung lượng Vram, chúng ta thường hay chọn cách là mua một card đồ họa. Thế nhưng, nếu bạn không có đủ điều kiện để nâng cấp Vram thì có thể dùng cách tăng VRAM trong Windows 10 hoàn toàn miễn phí của chúng tôi.

Cách tăng VRAM trong Windows 10

Hiện tại có hai cách tăng Vram đơn giản và đang được nhiều bạn lựa chọn là tăng dung lượng RAM trong BIOS và tăng VRAM ảo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết và cụ thể cho các bạn hai phương pháp tăng Vram này.

1. Tăng dung lượng RAM trong BIOS

– Bước 1: Để chỉnh chỉnh Vram trong BIOS, các bạn cần phải vào BIOS trên máy tính của mình. Đối với laptop Sony vaio các bạn nhấn giữ phím F2, HP phím F10, Acer phím F12, Asus phím ESC, Lenovo phím F1 và Dell phím F2. Riêng máy tính bàn thì các bạn chịu khó thử lần lượt các phím F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC nha. (Xem chi tiết cách vào BIOS cho từng dòng máy ở bài viết này).

– Bước 2: Tại giao diện BIOS, các bạn tìm và chọn mục có tên Advanced Features, Advanced Chipset Features hoặc mục tương tự như hai mục này.

– Bước 3: Tiếp đến, chọn mục Graphics Settings, Video Settings hoặc VGA Share Memory Size.

– Bước 4: Trong các mục này, các bạn có thể tùy chỉnh dung lượng Vram cho GPU. Thông thường mặc định của nó là 128MB, các bạn hãy tăng con số này lên 256MB hoặc 512MB nếu máy của bạn có đủ không gian.

Đa phần CPU hay BIOS nào cũng có tính năng này. Tuy nhiên, cũng có một số ít không có hỗ trợ tùy chọn này nên các bạn đừng thắc mắc tại sao mình đã vào BIOS rồi mà không thấy các mục như trên.

2. Tăng Vram ảo

Khi bạn chạy một ứng dụng hay một tựa game nào bất kì và xuất hiện lỗi không chạy được vì dung lượng Vram không đủ. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ sử dụng cách tăng Vram ảo để đánh lừa những tựa game hay ứng dụng đòi hỏi dung lượng Vram cao này. Bản chất của cách này là tùy chỉnh một giá trị Registry để tạo ra một dung lượng Vram ảo đánh lừa các ứng dụng, trò chơi mà thôi. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Các bạn mở hộp thoại Run lên bằng tổ hộp phím Windows + R. Tiếp đến, nhập vào đây lệnh regedit và nhấn Enter.

– Bước 2: Khi hộp thoại Registry hiện lên, các bạn truy cập theo đường dẫn sau:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Intel

– Bước 3: Tiếp đến, click chuột phải vào mục Intel chọn New –> Key để tạo một key mới. Key mới này các bạn đặt tên là GMM.

– Bước 4: Sau khi tạo xong key GMM, các bạn bấm chọn nó rồi click chuột phải vào một vùng trống bất kì ở cửa sổ bên phải rồi tiếp tục chọn New > DWORD (32-bit) Value. Chúng ta sẽ đặt tên cho mục này là DedicatedSegmentSize và thiết lập cho nó một giá trị từ 0 –> 512. Giá trị này chính là dung lượng ảo của Vram. Lưu ý, các bạn nhớ tick chọn mục Decimal trong phần thiết lập giá trị ảo nha.

– Bước 5: Cuối cùng, các bạn nhấn vào Ok và khởi động lại máy tính.

Bạn nên xem thêm:

Lời kết

Chỉ cần thực hiện theo các bước trên là các bạn đã có thể tăng dung lượng Vram ảo trong máy tính của mình. Đối với những bạn thường chạy các phần mềm đồ họa, Photoshop,…hay các trò chơi đòi hỏi có dung lượng Vram cao thì cách này rất hiệu quả. Nó sẽ giúp máy tính của các bạn chạy mượt mà và nhanh hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng cách tăng Vram này của chúng tôi.

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo