Nếu như hệ điều hành Windows 8 và Win 8.1 đều có tính năng Reset lại Windows về trạng thái như lúc mới cài đặt thì không có lý do gì mà hệ điều hành Win 10 không có tính năng này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn lựa chọn giải pháp Reset Windows 10 về trạng thái như lúc mới cài đặt. Chẳng hạn như máy tính của mình bị nhiễm virus dẫn đến nhiều dữ liệu trong máy bị lỗi, có quá nhiều phần mềm rác, hoạt động chậm chạp,…Sau khi Reset thành công, hầu hết các ứng dụng, phần mềm bạn cài đặt trước đó đều sẽ biến mất hết và chỉ còn lại các ứng dụng, hệ điều hành có sẵn mà thôi. Nói dễ hiểu hơn là máy tính của bạn sẽ trở về trạng thái giống như lúc bạn mới cài Windows. Còn cách Reset Windows 10 như thế nào thì các bạn chịu khó xem hướng dẫn bên dưới của mình.

Hướng dẫn Cách Reset Win 10

Nếu bạn là một người không rành hoặc chẳng có kinh nghiệm gì về cài đặt máy tính thì cũng chẳng sao cả vì cách hướng dẫn của mình rất đơn giản và dễ thực hiện. Ngay cả khi bạn chẳng có một tí kiến thức nào về máy tính cũng vẫn thực hiện được một cách dễ dàng. Đặc biệt trong quá trình reset hầu như chẳng xảy ra lỗi gì hoặc nếu có thì rất ít nên các bạn cứ yên tâm. Bây giờ các bạn hãy lần lượt làm theo các hướng dẫn sau:

– Bước 1: Nhấn vào nút Start –> rồi click chọn Settings.

– Bước 2: Tại giao diện hộp thoại Settings, các bạn tìm và bấm chọn mục Update & security.

– Bước 3: Tiếp đến, nhấn chọn vào mục Recovery tại cột bên trái–> rồi nhìn sang cột bên phải chọn Get started trong mục Reset this PC.

– Bước 4: Lúc này sẽ xuất hiện 2 chế độ Reset cho các bạn tùy thích lựa chọn

  • Keep my files: Chế độ này chỉ xóa các ứng dụng (apps) và phần mềm đã cài đặt trong máy tính và các file trong thư mục người dùng vẫn được giữ lại. Các bạn có thể tìm thư mục người dùng tại đường dẫn sau: C\Users\tên người dùng
  • Remove everything: Khi chọn chế độ này, máy tính của các bạn sẽ được Reset về trạng thái như lúc mới cài đặt. Điều đó cũng có nghĩa là các ứng dụng, phần mềm đã cài đặt trước đó đều bị xóa toàn bộ. Thậm chí nó cũng sẽ làm sạch phân vùng cài Windows hoặc toàn bộ ổ cứng đều được reset về như lúc ban đầu.

+ Để không mất các dữ liệu sau khi đã Reset, các bạn nên chọn chế độ Keep my files. Các bạn làm như sau:

  • Nhấn vào Keep my file –> click chọn  Next –> rồi tiếp tục nhấn Reset
  • Sau đó chọn Only the drive where Windows is installed.

+ Cả 2 chế độ này các bạn muốn chọn chế độ nào cũng được, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng thôi. Ở đây. mình sẽ lựa chọn chế độ Reset là Remove everything để reset Win 10 về trạng thái như lúc ban đầu.

– Bước 5: Sau đó các bạn ngồi chờ giây lác và tiến hành Update thêm một hình ảnh. Trong quá trình Update hình ảnh, nếu hệ thống xuất hiện hộp thoại thông báo như hình bên dưới thì các bạn click chọn vào Only the drive where Windows is installed. Các bạn lưu ý là tuyệt đối không được click vào All Driver nếu không toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng của các bạn sẽ bị mất hết đó.

– Bước 6: Ngay lặp tức một cửa sổ mới hiện ra, tại đây cũng sẽ có 2 chế độ cho bạn lựa chọn:

  • Just remove my file (Nên dùng): Chế độ này giúp các bạn xóa nhanh dữ liệu và sau khi xóa vẫn có thể phục hồi lại được nhờ vào các phần mềm phục hồi dữ liệu.
  • Remove files and clean the drive: Chế độ này chỉ nên dùng khi các bạn muốn reset lại máy rồi đem bán cho người khác. Bởi vì chế độ này sẽ tốn rất nhiều thời gian để xóa dữ liệu và sau này muốn khôi phục lại dữ liệu cũng sẽ rất khó khăn.

+ Vì thế, ở đây mình sẽ lựa chọn chế độ Just remove my files.

– Bước 7: Bước kế tiếp các bạn click chọn vào Reset để hệ thống Reset Windows 10 về trạng thái như lúc mới cài đặt cho các bạn.

– Bước 8: Các bạn ngồi đợi tầm 15 – 20 phút để hệ thống Reset Windows 10. Khi hệ thống xuất hiện hộp thoại giống như hình bên dưới thì các bạn tiến hành thiết lập lại múi giờ rồi nhấn Next.

– Bước 9: Tiếp đến click chọn Accept để đồng ý.

– Bước 10: Hộp thoại tiếp theo xuất hiện, các bạn bấm chọn vào Use Express settings để tiến hành cài đặt theo mặc định của Microsoft. Nếu thích, các bạn có thể chọn Customize settings để thiết lập tùy chỉnh.

– Bước 11: Các bạn tiếp tục chọn vào I own it và nhấn Next.

– Bước 12: Sau đó, các bạn nhấn vào Skip this step để tiếp tục. Nếu như bạn nào đã có tài khoản Microsoft thì lựa chọn đăng nhập.

– Bước 13: Tiếp theo, các bạn nhập tên người dùng và mật khẩu để đăng nhập vào Windows. Nếu các bạn cảm thấy đặt mật khẩu lu bu mỗi lần khởi động máy lên thì nên để trống ô mật khẩu. Cuối cùng, các bạn nhấn chọn Next.

Vậy là xong rồi đó! Giờ đây Windows 10 của các bạn đã được Reset thành công về trạng thái như lúc mới cài đặt.

Đề xuất cho bạn:

Lời kết

Đối với nhiều bạn, đặc biệt là những người mới hoặc không am hiểu nhiều về máy tính thì việc Reset lại Windows 10 là vô cùng khó khăn. Chính vì thế, dù muốn Reset lại Windows 10 trên máy tính nhưng các bạn lại vô cùng lo sợ vì lỡ xuất hiện lỗi trong quá trình Reset thì hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, với hướng dẫn bên trên của mình thì các bạn cứ tự tin thực hiện đi vì các thao tác làm rất đơn giản và lỗi cũng rất hiếm khi xảy ra. Cuối lời, mình chúc tất cả các bạn thành công!

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo