Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, mạng internet thì việc trang bị cho mình một chiếc máy tính, laptop là điều rất cần thiết. Nó giúp chúng ta làm việc, giải trí và không bị lạc hậu với thời đại. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng máy tính, laptop chúng ta thường gặp khó khăn trong việc chụp lại ảnh màn hình. Chính vì thế, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp màn hình máy tính Asus, Dell, HP, Sony vaio, Lenovo,…nhanh và đơn giản nhất.

Cách chụp màn hình máy tính laptop, PC

Cách 1: Sử dụng phím Print Screen để chụp

Cách này áp dụng cho tất cả các dòng máy tính (Asus, Dell, HP, Sony vaio, Lenovo,…) và mọi hệ điều hành (Windows 7/8.1/10,…). Dù bạn đang dùng máy tính để bàn hay laptop đều có thể dùng cách này để chụp ảnh màn hình.

– Bước 1: Tại giao diện màn hình cần chụp, các bạn ấn phím Print Screen (Nút này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím máy tính với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau như: “PrtSc”, “Prnt Scrn”, “Print Scr”…)

– Bước 2: Vào Start –> nhập vào ô tìm kiếm từ khóa Paint. Kết quả hiện ra, các bạn click chọn vào mục Paint để mở công cụ này lên.

– Bước 3: Tại cửa sổ giao diện Paint, các bạn ấn Ctrl+V để dán hình ảnh vừa chụp vào.

– Bước 4: Cuối cùng nhấn tổ hợp phím CTRL+S để lưu hình ảnh lại.

Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen)

Những bạn nào đang dùng hệ điều hành Windows 8/8.1 hoặc Windows 10 thì có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + PrtSC để chụp nhanh.

– Bước 1: Đầu tiên các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSC.

– Bước 2: Sau đó các bạn vào This PC –> Pictures –> Tìm và mở thư mục Screenshots trên máy tính, ảnh chụp của bạn sẽ nằm ở đó.

Cách 3: Chụp màn hình máy tính bằng công cụ Snipping Tool

– Bước 1: Đầu tiên các bạn cần mở công cụ Snipping Tool được tích hợp sẵn trên máy tính lên.

+ Đối với Windows 7, Windows 10: Các bạn vào Start –> Accessories –> Snipping Tool.

+ Trên Windows 8/8.1, di chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

– Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, các bạn bấm chọn New. Ở đây sẽ có 4 chế độ chụp ảnh:

 • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do (Bạn muốn chụp phần nào trên màn hình thì chọn phần đó thôi)
 • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
 • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
 • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

– Bước 3: Các bạn chọn một chế độ mình thích rồi mở công cụ Paint lên. Bấm tổ hợp phím Ctrl + V để dán vào và bấm Ctrl + S để lưu lại trên máy tính.

– Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn chụp một cửa sổ trên màn hình máy tính thì có thể sử dụng tổ hợp phím Alt+Print Screen cũng được. Thao tác làm cũng giống như thao tác chụp bằng phím Print Screen.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính bằng phần mềm

Nếu bàn phím máy tính của bạn vẫn hoạt động bình thường thì không nói gì. Lỡ như nó bị liệt ngay phím chụp màn hình thì quá trình chụp ảnh màn hình sẽ vô cùng bất tiện. Giải pháp tốt nhất lúc này là sử dụng một phần mềm chụp ảnh màn hình có dung lượng thấp, thao tác nhanh và đơn giản. Trong tất cả phần mềm chụp ảnh màn hình mình từng sử dụng, mình chỉ ưng ý nhất FastStone Capture và hiện tại mình cũng đang dùng phần mềm này thay thế cho phím tắt Print Screen. Bạn có thể sử dụng phần mềm này cho tất cả các dòng máy chạy hệ điều hành Windows. Cách sử dụng thì đơn giản thôi, chỉ cần làm theo các bước sau:

– Bước 1: Tải phần mềm FastStone Capture về máy.

 • Link tải bản Setup:
https://f11-group-zf.zdn.vn/0e0039b9fd25117b4834/8285096937316181859
 • Link tải bản Portable (Không cần cài đặt):
https://f6-group-zf.zdn.vn/4bc63c98fe04125a4b15/2196479548465862338

– Bước 2: Các bạn tiến hành giải nén file vừa tải ra. Sau đó click chuột phải vào file FSCapture.exe –> chọn Send to –> rồi tiếp tục nhấn vào Desktop (Create shortcut). Mục đích của thao tác này nhằm giúp các bạn có thể sử dụng phần mềm ngay mỗi khi cần.

– Bước 3: Bây giờ các bạn bấm trở ra màn hình Desktop, nhấp đúp vào biểu tượng của phần mềm FastStone Capture để mở phần mềm này lên.

– Bước 4: Một hộp thoại xuất hiện yêu cầu bạn kích hoạt bản quyền, các bạn nhấn vào Enter Registration Code rồi nhập key kích hoạt vào. (Key nằm trong file bạn vừa giải nén trước đó)

– Bước 5: Và đây là giao diện làm việc của phần mềm FastStone Capture. Vô cùng nhỏ gọn và đơn giản phải không nào?

– Bước 6: Do mục đích chính chỉ là chụp ảnh màn hình máy tính nên các bạn chỉ cần quan tâm đến một số tính năng sau:

 1. Capture Active Window (Alt+PrtSc): Tính năng này cho phép bạn chụp cửa sổ đang hoạt động.
 2. Capture Window/Object (Shift+PrtSc): Các bạn dùng tính năng này để chụp một phần trong cửa sổ đang mở.
 3. Capture Rectangular Region( Ctrl+PrtSc): Chụp một cách tự do, bạn dùng chuột khoanh vùng mình muốn chụp. Đây là tính năng mình lựa chọn khi chụp ảnh màn hình.
 4. Capture Freehand Region(Ctrl+Shift+PrtSc): Tính năng này cũng cho phép bạn chụp tự do nhưng có thể vẽ thêm khung vùng tùy chọn bằng chuột.
 5. Capture Full Screen(PrtSc): Chụp toàn bộ màn hình.
 6. Capture Scrolling Window(Ctrl+Alt+PrtSc): Chụp với chức năng scroll khi ảnh quá dài.
 7. Capture Fixed Region(Ctrl+Shift+Alt+PrtSc): Chế độ này sẽ tạo ra một cái khung với kích thước có sẵn (Bạn có thể thay đổi kích thước khung). Các bạn chỉ cần di chuyển cái khung đó đến nơi mình cần chụp là được.

– Bước 7: Các bạn chỉ cần chọn một chế độ mình yêu thích để chụp. Sau khi chụp xong, bức ảnh sẽ được tự động lưu trong công cụ Paint. Các bạn chỉ cần bấm CTRL+S để lưu lại là xong.

Lời kết

Tất cả các cách mình liệt kê ở trên, các bạn muốn dùng cách nào để chụp màn hình máy tính cũng được hết. Tùy theo nhu cầu của từng người mà có cách lựa chọn khác nhau. Riêng mình thì mình thường sử dụng cách dùng phần mềm và phím tắt Print Screen trên bàn phím máy tính. Có thể nói đây là hai cách chụp màn hình máy tính nhanh, đơn giản nhất cho tất cả các dòng máy và các phiên bản Windows. Chúc các bạn thành công!

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo