Cách đây khoảng 10, 15 năm, cứ nói đến ra quán net chơi game thì 9/10 người mặc định là đi bắn Half life. Mặc dù ở thời điểm đó, có vô số game bắn súng thịnh hành và có lối chơi thú vị hơn cả Half life. Vậy điều gì đã khiến Half life trở nên thành công như vậy?

Hệ thống nhân vật trong Half life

Half life là game xây dựng dựa trên những yếu tố của khoa học viễn tưởng. Vì vậy, hệ thống nhân vật trong Half life cũng mang những đặc trưng của nhân vật trong các câu chuyện viễn tưởng.

Nhân vật trong game được chia ra thành nhân vật đến từ Trái đất và quái vật từ Xen

 

Nhân vật Trái đất

Security Guard hay các nhân viên an ninh là bộ phận chủ chốt canh gác khu phức hợp Black Mesa. Họ được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ và mặc đồng phục màu xanh dương. Họ thực hiện nhiệm vụ mở khóa cửa và phối hợp với các nhân vật chính để giết quái vật. Vũ khí mà những nhân viên an ninh này sử dụng là Glock 17.

Scientist là các nhà khoa học làm nhiệm vụ nghiên cứu tại Black Mesa. Họ cần được bảo vệ chặt chẽ để không bị thủ tiêu, khống chế hay biến thành zoombie.

HECU là lực lượng do chính phủ Hoa Ki gửi đến với mục đích tiêu diệt quái vật từ Xen. Vũ khí họ sử dụng là MP5, SPAS-12.

Black Ops Assasin: Những điệp viên CIA cầm súng lục đen, mặc đồ đen, di chuyển nhanh.

Quái vật từ Xen

Headcrap: những con quái vật xuất hiên nhiều nhất trong game, có hình dáng giống con cua nhưng chỉ là một loài kí sinh nhỏ.

Zombie: là các nhà khoa học bị Headcrab chụp đầu biến thành.

Houndeye: loài quái vật 3 chân, nhiều mắt có hình dáng giống chó. Cột sống của chúng là những gân điện và chúng có thể sủa tao ra âm thanh mang tần số cao gây ảnh hưởng đến mọi thứ xung quanh.

Bullsquid: loài này sống trong cống rãnh hay bể phóng sạ, có 2 chân ngắn và đuôi dài. Chúng phun ra một loại chất độc màu vàng.

Gonarch: là những con quái vật phun acid và có khả năng sinh ra Headcrab

Vortigaunt: Sinh vật ngoài hành tinh bị xâm chiếm, có hình dáng giống người. Nó cũng có thể phóng điện.

Ngoài ra, ở Xen còn rất nhiều loài quái vật khác như Manta ray, Alien Grunt, Barnacle, Gargantua, Tentacle, Leech, Snark,…

Cốt Truyện game Half life

Gordon Freeman – nhân vật chính trong game là một tiến sĩ vật lí duy nhất sót lại sau khi thực hiện thí nghiệm thất bại. Thí nghiệm này khiến cho các quái vật từ Xen xâm nhập tới Black Mesa – khu nghiên cứu có tính phức hợp giả tưởng.

Freeman tìm cách trốn ra khỏi khu hoang tàn, đổ nát nhưng phát hiện ra có 2 thế lực đang  truy sát truy sát mình là quái vật từ Xen và HECU – lực lượng của chính phủ Hoa Kì muốn bịt đầu mối. Tuy nhiên, khi chưa tìm được Freeman thì 2 thế lực này tự tiêu diệt lẫn nhau. Còn Freeman thì tìm ra nơi những quái vật kia xâm lấn tới. Ở đó có một người giữ cổng không gian. Ông tìm cách đi qua chiếc cổng đó và tới Xen tiêu diệt Nihilanth – người đưa các quái vật đến trái đất.

Nihilanth gây ra một vụ nổ khiến Freeman bất tỉnh nhưng Freeman đã được G-man cứu. Freeman cần lựa chọn trở thành nhân viên cho ông ta hoặc phải hối tiếc nếu từ chối. Tùy thuộc vào lựa chọn của người chơi sẽ cho ra 1 trong 2 kết thúc.

Hệ thống vũ khí trong Half life

Vũ khí trong Half life nhiều vô kể. Một số thiết bị dùng để di chuyển gồm xe lửa, xe tăng, trực thăng. 

Vũ khí của lực lượng HECU và quái vật gồm ụ súng, ụ pháo, súng cảm biến, MP5 cùng các chức năng mỗi loài quái vật có được.

Các vu khí bạn có thể sử dụng chiến đấu:

Crowbar: cây xà beng có thể giúp bạn mở đường hoặc các thùng tiếp tế.

Glock 9mm: súng có tốc độ bắn trung bình nhưng có thể dùng dưới nước. Loại súng này được trang bị cho cả nhân viên an ninh nên kho đạn lúc nào cũng sẵn sàng.

357 Magnum: là khẩu súng có uy lực rất mạnh nhưng lại có ít đạn cung cấp cho nó.

Nỏ: sử dụng được dưới nước nhưng cần nhiều thời gian để bắn tới muc tiêu.

Ngoài ra còn vô vàn vũ khí với các chức năng khác nhau cho bạn lựa chọn.

Tất cả những yếu tố trên đã giúp cho Half life nhận được sự ưu ái đặc biệt và bất tử với thời gian.

 

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo