Ổ đĩa ảo hay còn được biết đến với cái tên Tiếng anh là Virtual Hard Disk (VHD). Bản chất của nó là một tập tin thư mục có cấu trúc hoàn toàn giống như một ổ đĩa cứng. Chính vì thế, những dân chuyên về IT thường hay sử dụng ổ đĩa ảo để test các phần mềm và ứng dụng để sau này có xóa đi cũng tiện lợi hơn. Với những bạn chưa biết cách cài Win cũng có thể tận dụng ổ đĩa ảo để cài. Ngoài ra, những bạn thích hay chơi game cũng có thể dùng ổ đĩa ảo để cài và lưu trữ các file game. Nếu bạn chẳng có nhu cầu sử dụng ổ đĩa ảo thì có thể xem bài viết này để có thêm kiến thức. Còn những ai đang cần sử dụng thì nên đọc qua bài viết cách tạo ổ đĩa ảo trên Windows 10 không cần phần mềm để có thể tạo một đĩa ảo cho riêng mình.

Cách tạo ổ đĩa ảo (Virtual Hard Disk) trên Win 10

Cách tạo ổ đĩa ảo trên Win 10 cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Các bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

– Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp đến, nhập từ khóa “diskmgmt.msc” vào ô rồi nhấn Enter.

– Bước 2: Khi hộp thoại Disk Management xuất hiện, các bạn click chọn vào mục Action –> Create VHD.

– Bước 3: Trong hộp thoại Create and Attach Virtual Hard Disk, các bạn sẽ thiết lập nơi lưu và kích thước ổ đĩa ảo. Tùy vào dung lượng của từng máy mà có sự lựa chọn kích thước khác nhau. Tiếp đến, các bạn kéo xuống tìm đến mục Virtual hard disk type. Tại đây, các bạn tick chọn Dynamically expanding rồi bấm Ok.

– Bước 4: Sau khi thực hiện xong các bước trên, các bạn sẽ nhìn thấy một phân vùng mới xuất hiện (Disk 1). Các bạn click chuột phải vào Disk 1 vừa mới tạo xong rồi tiếp tục click chọn Initialize Disk để tối ưu hóa cho ổ đĩa ảo này. Sau đó, các bạn sẽ nhìn thấy một hộp thoại thông báo hiện lên, các bạn bấm chọn Ok.

– Bước 5: Bước tiếp theo các bạn cần làm là click chuột phải vào phân vùng ảo, sau đó chọn New Simple Volume…Khi cửa sổ New Simple Volume Wizard xuất hiện, các bạn bấm Next để tiếp tục.

– Bước 6: Tiếp đến chỉ cần chọn kích thước (MB) cho mục Simple Volume ảo rồi ấn Next.

– Bước 7: Tiếp tục chọn chữ cái kí hiệu cho Volume ảo rồi ấn Next.

– Bước 8: Tại mục Volume label, các bạn đặt tên cho Volume ảo của mình rồi ấn Next.

– Bước 9: Cuối cùng nhấn chọn Finish để hoàn tất quá trình tạo Volume ảo (Ổ đĩa ảo) trên Win 10.

Nên xem thêm:

* Sau này nếu bạn không còn nhu cầu sử dụng ổ đĩa ảo nữa và muốn tắt nó đi thì ta làm như sau:

– Các bạn click chuột phải vào ổ đĩa ảo mình muốn tắt, sau đó bấm chọn Eject.

– Các bạn không cần phải lo việc tắt ổ đĩa ảo này đi sẽ khiến ổ đĩa ảo này biến mất hoàn toàn. Nó vẫn còn nằm trong mục Disk Management nhưng nó sẽ không hiện ra và cũng không chiếm dung lượng bộ nhớ máy tính của bạn.

– Khi nào cần sử dụng lại ổ đĩa ảo này, các bạn chỉ cần vào mục Disk Management click vào Action –> Attach VHD. Sau đó, tìm và bấm chọn vào file VHD đã tạo trước rồi bấm Ok. Lúc này, ổ đĩa ảo sẽ lại xuất hiện trên máy tính của bạn và mọi dữ liệu bạn đã lưu bên trong ổ đĩa ảo này vẫn còn nguyên vẹn.

Lời kết

Với những hướng dẫn đầy chi tiết và cực dễ hiểu ở trên, chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn thành công trong việc cài đặt ổ đĩa ảo trên Win 10. Có thể lần đầu tiếp xúc với nó khiến bạn gặp nhiều trở ngại và khó khăn nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc. Hãy dành chút thời gian ra tìm hiểu và mạnh dạn thao tác trên ổ đĩa ảo để làm quen với giao diện của nó. Khi bắt gặp những vấn đề hóc búa, khó khăn không thể giải quyết được thì có thể để lại ý kiến bên dưới. Chúc các bạn thành công!

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo