Dạo gần đây có rất nhiều bạn thắc mắc vấn đề: Liệu máy tính đang chạy hệ điều hành Windows 7 thì có thể cài thêm Win 8.1/10 không? Hoàn toàn được nhé! Nếu máy bạn đang sử dụng Win 10 và muốn chạy thêm một hệ điều hành khác (Win 8.1/7) thì cần tạo thêm một phân vùng ổ cứng chứa hệ điều hành và tạo Dual Boot. Nhưng với những máy đang chạy Win 7 hoặc 8.1 và muốn cài thêm Win 10 thì chỉ cần tạo thêm ổ đĩa chứa hệ điều hành thôi. Vì khi đang sử dụng phiên bản thấp và cài thêm một phiên bản cao hơn thì hệ thống sẽ tự động tạo Dual Boot. Để tạo Dual Boot, các bạn có thể sử dụng một trong hai công cụ là EasyBCD hoặc BOOTICE. Để có thể hiểu rõ hơn về cách cài 2 hệ điều hành song song, các bạn nên xem bài hướng dẫn bên dưới.

Các thứ cần chuẩn bị trước

– Bạn cần chuẩn bị trước bộ cài Windows có định dạng là *.iso. (Tùy các bạn, có thể là Win 7, 8.1 hoặc Win 10). Bạn có thể vào đường dẫn này để tải.

– Cần tạo trước một phân vùng ổ cứng (> 20GB) để chứa hệ điều hành. (Có thể xem bài cách chia ổ cứng không mất dữ liệu).

– Cài đặt sẵn phần mềm Winrar để giải nén file tải về. Lưu ý, các bạn không được giải nén file tải về trên ổ đĩa định cài Win. Nếu có đặt tên cho thư mục vừa giải nén thì nên dùng tiếng việt không dấu nha.

Cách cài 2 Windows song song

– Bước 1: Bạn tiến hành giải nén file *.iso vừa mới tải về trước đó ra. Sau đó vào thư mục sources –> rồi chạy file setup.exe.

– Bước 2: Các bạn nhấn vào No thanks.

– Bước 3: Vì ở đây mình đang cài hệ điều hành Windows 8 nên cần phải nhập key để tiếp tục. Ở một số phiên bản khác như: Win 7 hoặc Win 10,… các bạn có thể bỏ qua bước nhập key này bằng cách chọn vào I don’t have a product key. Sau khi nhập Key xong, bạn bấm Next để qua bước tiếp theo.

– Bước 4: Tiếp đến, các bạn tick vào ô I accept the license terms để đồng ý điều khoản –> rồi nhấn Next.

– Bước 5: Tại đây sẽ có hai chế độ cho bạn lựa chọn. Mình đề nghị các bạn nên chọn chế độ Custom: Install Windows only (advanced).

– Bước 6: Bạn click chọn vào phân vùng ổ cứng đã chia (chuẩn bị sẵn) trước đó –> rồi nhấn vào Next. (Hãy chọn một cách cẩn thận nha, nếu chọn nhầm vào ổ đĩa đang chứa hệ điều hành thì mệt đấy).

– Bước 7: Lúc này, hệ thống sẽ tự động tạo menu Dual Boot. Các bạn tiến hành click chọn vào Windows 8 để tiến hành bung file cài đặt ra. (Nếu đang cài Win 10 thì chỉ cần nhấp chọn vào Windows 10 thôi).

– Đến bước này thì quá đơn giản rồi nên mình sẽ không nhắc lại nữa. Các bước tiếp theo sẽ tương tự như lúc bạn cài Windows 8 vậy. Các bạn có thể vào bài cách cài Windows 8/8.1 bằng USB chi tiết dễ hiểu nhất để xem lại.

– Nếu bạn nào đang cài Win 10 thì xem hướng dẫn bên dưới:

Vậy là xong rồi đó! Cũng khá đơn giản phải không nào.

Ngoài cách cài 2 Win song song, các bạn có thể sử dụng phương pháp ghost 2 Windows chạy song song để có thể chạy hai hệ điều hành trên một máy tính. Với cách Ghost, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nếu bạn nào đang cần cách tạo Dual Boot thì có thể vào bài viết cách ghost 2 Windows song song để xem. Ở bài viết đó, mình đã hướng dẫn cách tạo Dual Boot rất chi tiết và dễ hiểu rồi.

Lời kết

Với hướng dẫn trên, các bạn có thể áp dụng cho mọi trường hợp luôn. Bạn có thể dùng nó để cài Win 10 hoặc Windows 7,… đều được hết. Và các bạn cứ yên tâm, việc cài hai hệ điều hành song song sẽ không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của máy tính hoặc pin laptop. Nếu máy tính của bạn có cấu hình thấp thì mình khuyên không nên cài hai hệ điều hành song song. Đơn giản vì nó sẽ khiến máy bạn khởi động chậm hơn bình thường, thậm chí bị đơ máy luôn. Chúc các bạn thành công!

Tắt QC [X]
Trực tiếp bóng đá VuaSanCo